Matur

Myntusteinseljusúpa og maríneruð og rúlluð lúða

Það er list að setja saman hátíðarmatseðil sem uppfyllir ströngustu hollustukröfur. Þá list kunna þau Þorbjörg Hafsteinsdóttir, næringarþerapisti og unnusti hennar, Umahro Cadogan, sem hefur sérhæft sig í matreiðslu hagnýtra og góðra heilsurétta.

Hann er ritstjóri Textbook of Functional Medicin og skrifar vikulega pistla í hið danska blað Politiken. Því kippir hann sér að sjálfsögðu ekkert upp við þótt útsendarar Fréttablaðsins forvitnist um hvað í pottunum hans er.

Umahro og Þorbjörg halda námskeið víða um heim og nú í jólamánuðinum eru þrjú slík á döfinni í húsakynnum fyrirtækisins Maður lifandi í Borgartúni. Þau heita Sætt og sykurlaust, Glútenlaus og mjólkurlaus jólamatur og Hollur, hagnýtur og ljúffengur jólamatur.

Uppskriftirnar sem hér fylgja eru í anda síðastnefnda námskeiðsins og eru ætlaðar fyrir fjóra.

Myntusteinseljusúpa með rauðsprettu

200 g steinselja, hökkuð gróflega

20 fersk myntublöð

1 l vatn

2 hvítlauksrif, grófhökkuð

1 tsk. fiskkraftur

1 tsk. túrmerik

sjávarsalt

nýmalaður svartur pipar

1,5 dl extra virgin ólífuolía

3 stór rauðsprettuflök, skorin langsum í þunna strimla

safi úr einni sítrónu

Vatnið er soðið og potturinn tekinn af eldinum. Allt sett í sjóðandi vatnið og annaðhvort þeytt með töfrasprota eða súpan sett í blandara.

Marineruð og rúlluð lúða

Hægt er að nota aðrar fisktegundir eins og t.d. þorsk og steinbít. Rúllurnar eru frábærar kaldar daginn eftir.

2 stór lúðuflök (ca. 700 g), skipt þvert í tvö stykki

safi og fínt rifinn börkur af 2 lífrænum sítrónum

2 hvítlauksrif skorin í pappírsþunnar sneiðar

10 g fersk engiferrót, skorin í mjög fína teninga

20 fersk myntublöð

1 tsk. fiskkraftur

1 tsk. vanilluduft (ekki vanillusykur!) eða 1 vanillustöng, fínthökkuð

1 tsk. tumeric

sjávarsalt

nýmalaður svartur pipar

Komið öllu fyrir í skál og látið lúðustykkin liggja í minnst þrjár klukkustundir, gjarnan einn sólarhring eða tvo.

Takið þau upp úr maríneringunni og rúllið saman með sporðendann innst. Raðið með skurðhliðinni neðst á eldfast fat og komið fyrir hvítlauk og myntu í miðjuna. Hellið afgangnum af maríneringunni í fatið. Bakið rúllurnar í 15 – 20 mín við 180°C heitum ofni. Berið strax fram og hellið vætunni frá fatinu yfir fiskinn.

Heitt jólasalat

1 stór sæt kartafla

2-3 stórar gulrætur, skornar í mjög litla, fína teninga

1 fenníka, skorin í pappírsþunnar sneiðar

200 g fersk bláber (hægt að nota jarðaber eða brómber)

2 hvítlauksrif

sjávarsalt

Nýpressaður safi úr tveimur appelsínum

1 msk. extra virgin ólífuolíla

1 tsk. fiskkraftur

1 tsk. túrmerik

nýmalaður svartur pipar

Skrúbbið sætu kartöfluna og flysjið hana. Notið flysjara og flysjið þar til ekkert er eftir af kartöflunni. Setjið kartöfluflysjurnar, gulrótarteningana, fenníkustrimlana, og bláber í stóra skál. Hvítlaukurinn er maukaður í morteli ásamt salti. Blandið þessu í salatið.

Blandið nú appelsínusafa, ólífuolíu, fisksósu, túrmerik og pipar í og snúið öllu vel saman. Setjið salatið í eldfast fat og bakið í 15 til 20 mínútur í 200°C heitum ofni eða þar til sætu kartöflurnar verða aðeins brúnar í kantinn.Salatinu er komið fyrir aftur í skálina og borið fram undireins. Fer afar vel með lúðurúllunum.

Hindberja/eplagrautur með möndlum en án sykurs

600 g frosin hindber

4 epli skorin í teninga

100 g möndlur

2 tsk. kanelduft

1 tsk. vanilluduft eða 1 stöng fínhökkuð vanilla

1 mjög lítill hnífsoddur salt

4 msk. xylitol

Setjið hindber, epli, möndlur, kanel, vanilluduft og afar lítið salt í pott og látið krauma yfir lágum hita í 45-60 mínútur þar til hindberin eru í upplausn og eplin í mauki. Grauturinn er kældur og bragðbættur með xylitol. Berið hann fram með rjóma eða sojarjóma.

Myntusteinseljusúpa með rauðsprettu
Marineruð og rúlluð lúða
Heitt jólasalat
Hindberja/eplagrautur með möndlum en án sykurs





Fleiri fréttir

Sjá meira


×