Nýjustu niðurstöður úr rannsókn á gervisykri Rikka skrifar 22. september 2014 09:00 Hitaeiningalaus sætuefni eru ein algengustu aukaefnin sem notuð eru í matvælaframleiðslu í heiminum í dag. Þau hafa hingað til verin talin skaðlaus þrátt fyrir gagnrýnisraddir sem sífellt verða háværari.Í liðinni viku birti Nature, alþjóðlegt tímarit um vísindi, niðurstöður úr merkilegri og vandaðri rannsókn um áhrif gervisykurs á brenglað sykurþol eða forstig sykursýki í bæði mönnum og músum. Rannsóknin var gerð á sætuefnunum sakkarín, súkralósi og aspartam og sýnir sláandi niðurstöður sem ekki hafa komið fram á sjónarsviðið fyrr. Mýs sem innbyrgðu reglulega gervisykur fengu brenglað sykurþol og var ástæðuna fyrir því að finna í breyttri þarmaflóru músanna. Tilraunin var sem fyrr segir einnig gerð á mönnum og fengu sjö einstaklingar það verkefni að innbyrða töluvert magn af gervisykri í ákveðin tíma. Tilraunin leiddi áþekka niðurstöðu í ljós og í músunum en fjórir einstaklingar af þessum sjö fengu sykurbrenglun. "Rannsókn þessi er mjög athyglisverð. Niðurstöður um hugsanleg áhrif gervisykurs eru sannfærandi og eru í takt við margar nýlegar rannsóknir um mikilvægi bakteríuflóru garnanna í margvísilegum sjúkdómum. Þó svo að þessi vísindarannsókn hafi beint sjónum að áhrifum gervisykurs bæði í músum og mönnum þá er rétt að bíða eftir nánari rannsóknum á mönnum áður en við getum fullyrt um hugsanleg neikvæð áhrif. En engu að síður mjög áhugavert og mikilvægt framlag til að auka skilningi okkar á áhrifum þessara efnasambanda á mannslíkamann.” segir Magnús Karl Magnússon, prófessor og forseti læknadeildar Háskóla Íslands. Fyrir þá sem að vilja kynna sér rannsóknina til hlítar geta lesið hana hér Heilsa Mest lesið Kvikmyndastjarna slær í gegn á Landsmóti hestamanna Lífið Sauð upp úr í stjörnufansi á golfmóti Coolbet Lífið Ólafía Hrönn reyndist vera á bak við „stóra pokamálið“ Lífið Myndaveisla frá stjörnufans og gleðinni í Víðidal Lífið Setti sér markmið og hóf veitingarekstur átján ára Lífið Júlía Margrét gengin út Lífið Fannst eins og hann væri eini fulli í brekkunni fyrir hádegi Lífið Gyðjusamkoma með glæsilegum gellum Lífið Helvítis kokkurinn: Gómsætar grillaðar lambakótelettur Lífið Högni og Snæfríður eignuðust stúlku Lífið
Hitaeiningalaus sætuefni eru ein algengustu aukaefnin sem notuð eru í matvælaframleiðslu í heiminum í dag. Þau hafa hingað til verin talin skaðlaus þrátt fyrir gagnrýnisraddir sem sífellt verða háværari.Í liðinni viku birti Nature, alþjóðlegt tímarit um vísindi, niðurstöður úr merkilegri og vandaðri rannsókn um áhrif gervisykurs á brenglað sykurþol eða forstig sykursýki í bæði mönnum og músum. Rannsóknin var gerð á sætuefnunum sakkarín, súkralósi og aspartam og sýnir sláandi niðurstöður sem ekki hafa komið fram á sjónarsviðið fyrr. Mýs sem innbyrgðu reglulega gervisykur fengu brenglað sykurþol og var ástæðuna fyrir því að finna í breyttri þarmaflóru músanna. Tilraunin var sem fyrr segir einnig gerð á mönnum og fengu sjö einstaklingar það verkefni að innbyrða töluvert magn af gervisykri í ákveðin tíma. Tilraunin leiddi áþekka niðurstöðu í ljós og í músunum en fjórir einstaklingar af þessum sjö fengu sykurbrenglun. "Rannsókn þessi er mjög athyglisverð. Niðurstöður um hugsanleg áhrif gervisykurs eru sannfærandi og eru í takt við margar nýlegar rannsóknir um mikilvægi bakteríuflóru garnanna í margvísilegum sjúkdómum. Þó svo að þessi vísindarannsókn hafi beint sjónum að áhrifum gervisykurs bæði í músum og mönnum þá er rétt að bíða eftir nánari rannsóknum á mönnum áður en við getum fullyrt um hugsanleg neikvæð áhrif. En engu að síður mjög áhugavert og mikilvægt framlag til að auka skilningi okkar á áhrifum þessara efnasambanda á mannslíkamann.” segir Magnús Karl Magnússon, prófessor og forseti læknadeildar Háskóla Íslands. Fyrir þá sem að vilja kynna sér rannsóknina til hlítar geta lesið hana hér
Heilsa Mest lesið Kvikmyndastjarna slær í gegn á Landsmóti hestamanna Lífið Sauð upp úr í stjörnufansi á golfmóti Coolbet Lífið Ólafía Hrönn reyndist vera á bak við „stóra pokamálið“ Lífið Myndaveisla frá stjörnufans og gleðinni í Víðidal Lífið Setti sér markmið og hóf veitingarekstur átján ára Lífið Júlía Margrét gengin út Lífið Fannst eins og hann væri eini fulli í brekkunni fyrir hádegi Lífið Gyðjusamkoma með glæsilegum gellum Lífið Helvítis kokkurinn: Gómsætar grillaðar lambakótelettur Lífið Högni og Snæfríður eignuðust stúlku Lífið