Allt sterkt í uppáhaldi 22. mars 2007 09:00 Helgi heldur mikið upp á hina bragðmiklu matarhefð Suðurríkjanna og ræktar chilipipar í glugganum hjá sér.fréttablaðið/gva Helgi Svavar Helgason úr tríóinu Flís er matgæðingur af bestu gerð. Hann ræktar chilipipar í glugganum hjá sér og ver stundum einum og hálfum sólarhring í eldamennsku. „Það er ekkert erfitt að rækta chili. Maður þarf bara að vera nógu kærulaus og láta það í friði og þá vex það og dafnar," sagði Helgi. Ræktunin er einn liður í áhuga Helga á eldamennsku. „Mér finnst rosa gaman að gera allt frá „scratch"," sagði Helgi, sem eyðir stundum allt að einum og hálfum sólarhring í matseldina. „Þessi réttur þarf að marínerast í sólarhring, til dæmis." Öll eldamennska Helga er þó ekki svo tímafrek, enda í nógu að snúast hjá Flís. „Ég er nýskriðinn úr Legi," sagði Helgi, en Flís gerði tónlistina við söngleik Hugleiks Dagssonar með því nafni. Hann er einnig nýsnúinn heim úr tónleikaferðalagi um Mið-Evrópu með Benna Hemm Hemm, og tekur nú upp plötu ásamt Samúel J. Samúelssyni. Það kemur vart á óvart að hin bragðmikla matarhefð Suðurríkjanna er í hávegum höfð hjá Helga. „Það er Creole og Cajun eldamennskan, allt svona heitt," sagði hann. Sterkur matur er líka í fyrirrúmi þessa dagana. „Ég eignaðist barn fyrir ekki svo löngu síðan, þá getur maður ekki eldað svo sterkan mat. Þetta er næstum eins og að komast á piparfyllirí. Þegar maður má hafa sterkt er öllu flaggað," sagði hann. Jamiaca Jerk-kjúklinginn lærði Helgi að gera á Jamaíku, þegar hann var í fríi þar í fyrra. „Það voru kallar í svona grillkofa sem kenndu mér þetta," sagði Helgi. „Eiginlega er þetta grillréttur, en það má alveg gera hann í ofni líka." Fjarlægið kjarna og fræ úr pipurunum, setjið hráefnið í maríneringuna í matvinnsluvél og maukið. Marínerið kjúklingabitana í kæliskáp í um 24 tíma. Æskilegt er að snúa og hræra í kjúklingnum af og til á meðan. Látið kjúklinginn standa við stofuhita í 1 klst. áður en hann er eldaður. Grillaður: Hitið grillið vel og brúnið bitana vel á öllum hliðum í u.þ.b. 20 mín. Lækkið hitann og látið malla í 30 mín. á lokuðu grillinu eða þar til kjúklingurinn er gegneldaður. Í ofni: Setjið kjúklinginn í tvær ofnskúffur, og eldið í u.þ.b. 45 mín. á 200°C eða þar til kjúklingurinn er gegneldaður. Gott er að bera fram sæta kartöflumús og brún hrísgrjón með kjúklingnum. sunna@frettabladid.is Mest lesið „Ég ætla ekki að þegja lengur“ Lífið Anna Lilja nældi sér í fjárfesti Lífið Emil og Ása keyptu 330 milljóna einbýli í Fossvogi Lífið Glæsihöll Esterar í Pelsinum til sölu á 470 milljónir Lífið Engin tilviljun að kaffið bragðaðist „eins og skítur“ Lífið Sex þúsund tapaðar ljósmyndir komust í leitirnar Lífið Borðar ekkert nema kjöt, egg og smjör Lífið Stikla fyrir nýja íslenska grínþætti: „Þetta er ógeðslega fyndið“ Lífið Nýjasta tíska ferðalanga? Að fljúga berbakt um háloftin Lífið Íslenskar stjörnur flykkjast í sólina Lífið
Helgi Svavar Helgason úr tríóinu Flís er matgæðingur af bestu gerð. Hann ræktar chilipipar í glugganum hjá sér og ver stundum einum og hálfum sólarhring í eldamennsku. „Það er ekkert erfitt að rækta chili. Maður þarf bara að vera nógu kærulaus og láta það í friði og þá vex það og dafnar," sagði Helgi. Ræktunin er einn liður í áhuga Helga á eldamennsku. „Mér finnst rosa gaman að gera allt frá „scratch"," sagði Helgi, sem eyðir stundum allt að einum og hálfum sólarhring í matseldina. „Þessi réttur þarf að marínerast í sólarhring, til dæmis." Öll eldamennska Helga er þó ekki svo tímafrek, enda í nógu að snúast hjá Flís. „Ég er nýskriðinn úr Legi," sagði Helgi, en Flís gerði tónlistina við söngleik Hugleiks Dagssonar með því nafni. Hann er einnig nýsnúinn heim úr tónleikaferðalagi um Mið-Evrópu með Benna Hemm Hemm, og tekur nú upp plötu ásamt Samúel J. Samúelssyni. Það kemur vart á óvart að hin bragðmikla matarhefð Suðurríkjanna er í hávegum höfð hjá Helga. „Það er Creole og Cajun eldamennskan, allt svona heitt," sagði hann. Sterkur matur er líka í fyrirrúmi þessa dagana. „Ég eignaðist barn fyrir ekki svo löngu síðan, þá getur maður ekki eldað svo sterkan mat. Þetta er næstum eins og að komast á piparfyllirí. Þegar maður má hafa sterkt er öllu flaggað," sagði hann. Jamiaca Jerk-kjúklinginn lærði Helgi að gera á Jamaíku, þegar hann var í fríi þar í fyrra. „Það voru kallar í svona grillkofa sem kenndu mér þetta," sagði Helgi. „Eiginlega er þetta grillréttur, en það má alveg gera hann í ofni líka." Fjarlægið kjarna og fræ úr pipurunum, setjið hráefnið í maríneringuna í matvinnsluvél og maukið. Marínerið kjúklingabitana í kæliskáp í um 24 tíma. Æskilegt er að snúa og hræra í kjúklingnum af og til á meðan. Látið kjúklinginn standa við stofuhita í 1 klst. áður en hann er eldaður. Grillaður: Hitið grillið vel og brúnið bitana vel á öllum hliðum í u.þ.b. 20 mín. Lækkið hitann og látið malla í 30 mín. á lokuðu grillinu eða þar til kjúklingurinn er gegneldaður. Í ofni: Setjið kjúklinginn í tvær ofnskúffur, og eldið í u.þ.b. 45 mín. á 200°C eða þar til kjúklingurinn er gegneldaður. Gott er að bera fram sæta kartöflumús og brún hrísgrjón með kjúklingnum. sunna@frettabladid.is
Mest lesið „Ég ætla ekki að þegja lengur“ Lífið Anna Lilja nældi sér í fjárfesti Lífið Emil og Ása keyptu 330 milljóna einbýli í Fossvogi Lífið Glæsihöll Esterar í Pelsinum til sölu á 470 milljónir Lífið Engin tilviljun að kaffið bragðaðist „eins og skítur“ Lífið Sex þúsund tapaðar ljósmyndir komust í leitirnar Lífið Borðar ekkert nema kjöt, egg og smjör Lífið Stikla fyrir nýja íslenska grínþætti: „Þetta er ógeðslega fyndið“ Lífið Nýjasta tíska ferðalanga? Að fljúga berbakt um háloftin Lífið Íslenskar stjörnur flykkjast í sólina Lífið