Helga kvaddi Stjörnuna með dýrmætu marki

Kolbeinn Tumi Daðason skrifar
Báðar á skotskónum í gær Laufey Ólafsdóttir úr Val í baráttunni við Ásgerði Baldursdóttur úr Stjörnunni. Fréttablaðið/HAG
Stjarnan er komin með aðra höndina á Íslandsmeistaratitilinn í knattspyrnu kvenna eftir dramatískan 2-1 sigur á Val í Garðabænum í gærkvöldi. Valskonur voru með yfirburði á vellinum fyrstu 60 mínútur leiksins en rautt spjald Caitlin Miskel gaf Stjörnustelpum líflínu sem þær nýttu til fullnustu.

Valskonur komu mun ákveðnari til leiks í Garðabænum í gærkvöldi. Þær höfðu yfirburði á öllum sviðum í fyrri hálfleik sem fór að mestu fram á vallarhelmingi heimaliðsins. Íslandsmeistararnir voru grimmir, brutu á andstæðingnum þegar þess þurfti og unnu alla seinni bolta. Einkenni liðs sem ætlar sér sigur. Stjörnustúlkur voru í hlutverki áhorfenda og til marks um baráttuleysi brutu þær aðeins einu sinni af sér í hálfleiknum.

Valur fékk fjölmörg færi í hálfleiknum en náði aðeins einu sinni að skora. Eftir hornspyrnu barst boltinn út í teig á aldursforsetann Laufeyju Ólafsdóttur. Laufey tók boltann á lofti og sendi í fjærhornið. Markið kom á 23. mínútu og óhætt að segja að það hafi legið í loftinu.

Valskonur voru 1-0 yfir í hálfleik og Stjörnukonur heppnar að vera enn inni í leiknum. „Valsliðið spilaði gríðarlega vel í fyrri hálfleik og við vorum óöruggar og hræddar. Svo eins og vanalega kemur liðið sterkara til liðs í seinni hálfleik," sagði Þorlákur Árnason þjálfari Stjörnunnar.

Upphafsmínútur síðari hálfleiksins voru rökrétt framhald þess fyrri. Gunnhildur Yrsa átti reyndar skot af 30 metra færi sem small í slánni snemma í hálfleiknum en annars sóttu Valskonur stíft en voru klaufar í vítateig Stjörnunnar. Það átti eftir að reynast dýrkeypt.

Á 62. mínútu lágu Caitlin Miskel og Ásgerður Stefanía Baldursdóttir út við hliðarlínu eftir baráttu. Miskel virtist sparka í Ásgerði þegar boltinn var víðs fjarri og sú bandaríska var rekin út af.

„Hún sparkaði í mjöðmina á mér eftir að boltinn var farinn. Það er púra rautt," sagði Ásgerður. Atvikið kom upp úr engu og í raun óskiljanlegt hvers vegna Miskel gerði sig seka um þvílíkt dómgreindarleysi. Ástæða var til að ætla að Miskel hafi átt óuppgerðar sakir við Ásgerði.

„Nei, það var ekkert okkar á milli. Það er barningur á milli Stjörnunnar og Vals en ekkert persónulegt á milli okkar," sagði Ásgerður.

Áhorfendur voru vart búnir að tylla sér eftir æsingin sem fylldi rauða spjaldinu þegar brotið var á varamanninum Helgu Franklínsdóttur innan teigs og vítaspyrna dæmd. Ásgerður tók vítið og skoraði af öryggi.

Það sem eftir lifði leiks var nokkurt jafnræði með liðunum. Í rauninni það jafnræði sem maður hefði reiknað með fyrirfram í toppslag deildarinnar. Stjörnustelpurnar hirtu hins vegar stigin þrjú í viðbótartíma þegar Helga var grimmust á fjærstöng og skallaði knöttinn í netið.

„Þetta var rosalegur rússíbani. Bæði lið voru farin að sættast á jafntefli. Við eftir slakan fyrri hálfleik og Valsararnir einum færri. Það var ekkert í spilunum. Svo er það þessi snilld hjá Írunni [Þorbjörgu Aradóttur] hvernig hún lagði upp markið. Var mjög róleg, plataði mann og Helga Franklín kórónaði frábæran dag," sagði Þorlákur.

Gunnar Borgþórsson, þjálfari Valsstelpna, var ekki á því að Valskonur hefðu verið orðnar sáttar með stigið.

„Nei, við ætluðum allan tímann að vinna og ég held að það hafi sést. Tíu Valsstúlkur litu út fyrir að vera tólf. Við pressuðum, hlupum og hlupum og ætluðum okkur sigur," sagði Gunnar sem taldi sitt lið hafa átt sigurinn skilinn í Garðabænum.

„Ég held að allir 850 sem voru að horfa hafi séð að af tveimur fótboltaliðum á vellinum er Valsliðið með yfirburðafótboltalið og þess vegna er svona súrt að fara heim tómhentur," sagði Gunnar.

Valur hefur orðið Íslandsmeistari undanfarin fimm ár og haft yfirburði í kvennaboltanum.

„Við erum náttúrulega að spila við stórveldi í íslenskum kvennabolta. Það er rosalega erfitt að brjóta niður hefðir en við erum að reyna," sagði Þorlákur og viðurkenndi að taflan lygi ekki. Titillinn væri Garðbæinga að tapa.