Leitað að þjóðlegum réttum Íslendinga Samúel Karl Ólason skrifar 18. apríl 2018 13:15 "Sitt sýnist hverjum. Margir vísa til hefða og aðrir vilja meina að við eigum að nota þessi hráfeni sem við búum við í dag og gefa þessu nútímalegt tvist.“ Matarauður Íslands og Hótel- og matvælaskólinn hafa efnt til hugmynda- og uppskriftasamkeppni um þjóðlega rétti við þjóðvegina okkar. Keppnin felur í sér að finna þjóðlega íslenska rétti sem byggja á íslensku hráefni og matarmenningu. Þó geta réttirnir verið innblásnir af samtímanum þar sem Íslendingar hafa nú aðgang að fjölbreyttari hráefnum en áður og taki meira tillit til hollustu. „Tökum höndum saman og tengjum umræður næstu daga við íslenskt hráefni og matarmenningu. Deilum matarminningum með hvert öðru og sjáum hvaða hugmyndir þjóðin kemur með,“ segir í yfirlýsingu frá forsvarsmönnum keppninnar. „Grúskaðu í gömlum uppskriftum, lestu þér til á vefsíðu Matarauðs eða láttu hugmyndaflugið ráða. Tölum um matarminningar hvert við annað og sér í lagi börnin því þannig varðveitum við þekkingu um matarhefðir.“Keppnin mun standa yfir frá deginum í dag, 18. apríl, til 1. maí og mega allir taka þátt. Upplýsingar um hvernig tekið er þátt í keppninni má finna hér á vef Matarauðs.Brynja Laxdal, verkefnastjóri Matarauðs Íslands, segir að keppnin hafi orðið til úr þeirri löngun að spyrja Íslendinga hvað þeir teldu vera þjóðlegan rétt. „Sitt sýnist hverjum. Margir vísa til hefða og aðrir vilja meina að við eigum að nota þessi hráfeni sem við búum við í dag og gefa þessu nútímalegt tvist,“ segir Brynja í samtali við Vísi. Einnig væri markmiðið að rifja upp matarminningar Íslendinga. Hún sagðist líka hafa heyrt kvartanir um að ekki væri nægilega fjölbreytt úrval á mat hringinn í kringum landið og því hafi veitingahús um landið allt verið fengin í samstarf. Að keppninni lokinni mun Hótel- og matvælaskólinn elda og reiða fram fimmtán valda rétti úr innsendum hugmyndum fyrir dómnefnd. Fimm af þeim réttum munu svo standa upp úr sem vinningsréttir. Veitingahús í samstarfi við keppnina munu síðan velja einn af réttunum fimmtán á matseðil sinn í sumar. Dómnefnd skipar Ragnar Wessman frá Hótel- og Matvælaskólanum, Fanney Dóra Sigurjónsdóttir yfirmatreiðslumaður, Áslaug Snorradóttir ljósmyndari og matarhönnuður, Dominique Plédel Jónsson f.h. neytendasamtakanna og Slow Food. Svo fáum við einn spennandi leynigest í dómnefndina líka.Viðurkenning og verðlaun 1. verðlaun: Gjafabréf Air Iceland Connect, Matarkarfa með vörum frá bændum í Beint frá Býli og Mjólkursamsölunni og kokkasvunta 2. verðlaun: Matarkarfa með vörum frá bændum í Beint frá Býli og Mjólkursamsölunni og kokkasvunta 3. verðlaun: Matarkarfa með vörum frá bændum í Beint frá Býli og Mjólkursamsölunni og kokkasvunta 4.- 5. verðlaun: Matarkarfa með vörum frá bændum í Beint frá Býli og Mjólkursamsölunni og kokkasvunta Mest lesið Setti ofan í við Ingu: „Vert þú ekki með þennan skæting við mig“ Innlent Sádar sagðir hafa sent fjórar viðvaranir Erlent Skutu niður eigin herþotu yfir Rauðahafi Erlent „Ég fæ ekki séð hvaða rugl þetta er“ Innlent „Þú veist að ég er sú sem að passar best hérna inn“ Innlent Segir Helga Magnús óhæfan til að gegna embættinu Innlent „Kurr í greininni í dag um að þetta skuli hvort tveggja vera á matseðlinum“ Innlent Fyrsti læknirinn í heilbrigðisráðuneytinu Innlent „Ég veit að þér mun sömuleiðis líða vel hér“ Innlent Yfirgaf jólatónleika í sjúkrabíl Innlent Fleiri fréttir Nýr flugvöllur opnar nýjar dyr fyrir Suður-Grænland Tvö tröllvaxin mál og sækja eigi tekjurnar í fiskinn „Heimsins furðulegasti fiskur“ afhentur í fjármálaráðuneytinu Kirkjutröppurnar opnaðar að nýju og hiti í hverju þrepi Setti ofan í við Ingu: „Vert þú ekki með þennan skæting við mig“ Umferðartafir vegna bílveltu á Mýrum Lyklaskipti og afmæli elsta Íslendingsins Segir Helga Magnús óhæfan til að gegna embættinu „Þannig að jólin komu snemma hjá mér“ „Ég fæ ekki séð hvaða rugl þetta er“ Fyrsti læknirinn í heilbrigðisráðuneytinu Það bráðvantar börn á leikskólann á Hvanneyri „Þú veist að ég er sú sem að passar best hérna inn“ „Ein allra besta jólagjöfin“ „Ég veit að þér mun sömuleiðis líða vel hér“ Skortur á sjúkragæslu á viðburðum hafi áhrif á neyðarþjónustu Eftirliti á viðburðum ábótavant og skynsemi í orkumálum Vegir víða hálir á morgun og blint á fjallvegum Stjórnarleiðtogar sitja fyrir svörum á Sprengisandi „Afskaplega róleg“ nótt hjá lögreglumönnum Þakklæti, auðmýkt, rok og söngur ríkisstjórnarinnar „Kurr í greininni í dag um að þetta skuli hvort tveggja vera á matseðlinum“ Breytingar á ráðuneytum taka ekki gildi fyrr en í mars Mest skreytta jólahúsið í Hveragerði Yfirgaf jólatónleika í sjúkrabíl Ný ríkisstjórn Íslands: „Við erum orðnar vinkonur“ Allt um nýja ríkisstjórn Íslands í kvöldfréttum Krónan muni veikjast og allir halda að sér höndum Þjóðaratkvæðagreiðsla um ESB eigi síðar en 2027 „Mjög þunn súpa, lítið í henni“ Sjá meira
Matarauður Íslands og Hótel- og matvælaskólinn hafa efnt til hugmynda- og uppskriftasamkeppni um þjóðlega rétti við þjóðvegina okkar. Keppnin felur í sér að finna þjóðlega íslenska rétti sem byggja á íslensku hráefni og matarmenningu. Þó geta réttirnir verið innblásnir af samtímanum þar sem Íslendingar hafa nú aðgang að fjölbreyttari hráefnum en áður og taki meira tillit til hollustu. „Tökum höndum saman og tengjum umræður næstu daga við íslenskt hráefni og matarmenningu. Deilum matarminningum með hvert öðru og sjáum hvaða hugmyndir þjóðin kemur með,“ segir í yfirlýsingu frá forsvarsmönnum keppninnar. „Grúskaðu í gömlum uppskriftum, lestu þér til á vefsíðu Matarauðs eða láttu hugmyndaflugið ráða. Tölum um matarminningar hvert við annað og sér í lagi börnin því þannig varðveitum við þekkingu um matarhefðir.“Keppnin mun standa yfir frá deginum í dag, 18. apríl, til 1. maí og mega allir taka þátt. Upplýsingar um hvernig tekið er þátt í keppninni má finna hér á vef Matarauðs.Brynja Laxdal, verkefnastjóri Matarauðs Íslands, segir að keppnin hafi orðið til úr þeirri löngun að spyrja Íslendinga hvað þeir teldu vera þjóðlegan rétt. „Sitt sýnist hverjum. Margir vísa til hefða og aðrir vilja meina að við eigum að nota þessi hráfeni sem við búum við í dag og gefa þessu nútímalegt tvist,“ segir Brynja í samtali við Vísi. Einnig væri markmiðið að rifja upp matarminningar Íslendinga. Hún sagðist líka hafa heyrt kvartanir um að ekki væri nægilega fjölbreytt úrval á mat hringinn í kringum landið og því hafi veitingahús um landið allt verið fengin í samstarf. Að keppninni lokinni mun Hótel- og matvælaskólinn elda og reiða fram fimmtán valda rétti úr innsendum hugmyndum fyrir dómnefnd. Fimm af þeim réttum munu svo standa upp úr sem vinningsréttir. Veitingahús í samstarfi við keppnina munu síðan velja einn af réttunum fimmtán á matseðil sinn í sumar. Dómnefnd skipar Ragnar Wessman frá Hótel- og Matvælaskólanum, Fanney Dóra Sigurjónsdóttir yfirmatreiðslumaður, Áslaug Snorradóttir ljósmyndari og matarhönnuður, Dominique Plédel Jónsson f.h. neytendasamtakanna og Slow Food. Svo fáum við einn spennandi leynigest í dómnefndina líka.Viðurkenning og verðlaun 1. verðlaun: Gjafabréf Air Iceland Connect, Matarkarfa með vörum frá bændum í Beint frá Býli og Mjólkursamsölunni og kokkasvunta 2. verðlaun: Matarkarfa með vörum frá bændum í Beint frá Býli og Mjólkursamsölunni og kokkasvunta 3. verðlaun: Matarkarfa með vörum frá bændum í Beint frá Býli og Mjólkursamsölunni og kokkasvunta 4.- 5. verðlaun: Matarkarfa með vörum frá bændum í Beint frá Býli og Mjólkursamsölunni og kokkasvunta
Mest lesið Setti ofan í við Ingu: „Vert þú ekki með þennan skæting við mig“ Innlent Sádar sagðir hafa sent fjórar viðvaranir Erlent Skutu niður eigin herþotu yfir Rauðahafi Erlent „Ég fæ ekki séð hvaða rugl þetta er“ Innlent „Þú veist að ég er sú sem að passar best hérna inn“ Innlent Segir Helga Magnús óhæfan til að gegna embættinu Innlent „Kurr í greininni í dag um að þetta skuli hvort tveggja vera á matseðlinum“ Innlent Fyrsti læknirinn í heilbrigðisráðuneytinu Innlent „Ég veit að þér mun sömuleiðis líða vel hér“ Innlent Yfirgaf jólatónleika í sjúkrabíl Innlent Fleiri fréttir Nýr flugvöllur opnar nýjar dyr fyrir Suður-Grænland Tvö tröllvaxin mál og sækja eigi tekjurnar í fiskinn „Heimsins furðulegasti fiskur“ afhentur í fjármálaráðuneytinu Kirkjutröppurnar opnaðar að nýju og hiti í hverju þrepi Setti ofan í við Ingu: „Vert þú ekki með þennan skæting við mig“ Umferðartafir vegna bílveltu á Mýrum Lyklaskipti og afmæli elsta Íslendingsins Segir Helga Magnús óhæfan til að gegna embættinu „Þannig að jólin komu snemma hjá mér“ „Ég fæ ekki séð hvaða rugl þetta er“ Fyrsti læknirinn í heilbrigðisráðuneytinu Það bráðvantar börn á leikskólann á Hvanneyri „Þú veist að ég er sú sem að passar best hérna inn“ „Ein allra besta jólagjöfin“ „Ég veit að þér mun sömuleiðis líða vel hér“ Skortur á sjúkragæslu á viðburðum hafi áhrif á neyðarþjónustu Eftirliti á viðburðum ábótavant og skynsemi í orkumálum Vegir víða hálir á morgun og blint á fjallvegum Stjórnarleiðtogar sitja fyrir svörum á Sprengisandi „Afskaplega róleg“ nótt hjá lögreglumönnum Þakklæti, auðmýkt, rok og söngur ríkisstjórnarinnar „Kurr í greininni í dag um að þetta skuli hvort tveggja vera á matseðlinum“ Breytingar á ráðuneytum taka ekki gildi fyrr en í mars Mest skreytta jólahúsið í Hveragerði Yfirgaf jólatónleika í sjúkrabíl Ný ríkisstjórn Íslands: „Við erum orðnar vinkonur“ Allt um nýja ríkisstjórn Íslands í kvöldfréttum Krónan muni veikjast og allir halda að sér höndum Þjóðaratkvæðagreiðsla um ESB eigi síðar en 2027 „Mjög þunn súpa, lítið í henni“ Sjá meira