Karelíubaka 28. október 2004 00:01 Karelíubaka, eða Karjalan piirakka eins og hún heitir á frummálinu, er finnskur réttur sem er mjög vinsæll í heimalandinu og má segja að sé einn af þjóðarréttum Finna. Hægt er að kaupa bökuna frosna úti í næstu hverfisverslun í Finnlandi og þá í mismunandi stærðum en skemmtilegra er þó að baka hana sjálfur frá grunni. Karelíubaka með eggjasmjöri Fylling tveir bollar af vatni einn bolli af óelduðum hrísgrjónum tveir bollar af mjólk salt Brauðbotn hálfur bolli af vatni ein teskeið af salti einn bolli af rúgmjöli 1/4 bolli af hveiti Krem hálfur bolli af bráðnuðu smjöri Eggjasmjör hálfur bolli af smjöri við herbergishita tvö niðurskorin harðsoðin egg mulinn hvítur pipar (ef óskað er) engifer (ef óskað er) Aðferð Fylling Blandaðu vatni og hrísgrjónum saman í skaftpott og láttu það sjóða. Hrærðu aðeins, settu lokið á og eldaðu á lágum hita í tuttugu mínútur en hrærðu samt af og til í blöndunni. Bættu mjólkinni við, settu lokið á og eldaðu þangað til hrísgrjónin hafa drukkið í sig mjólkina og þau orðin mjúk og rjómakennd. Kryddaðu með salti. Hitaðu ofninn í 250 gráður á celsius og settu smjörpappír í ofnplötuna. Brauðbotn Vatni, salti, rúgmjöli og hveiti er blandað saman í miðlungsstóra skál til að gera stíft deig. Gerðu lengju úr deiginu og skerðu í sextán hluta. Gerðu hring úr hverjum hluta. Hafðu hveiti á borðinu og flettu úr hringnum. Dreifðu um það bil þrem matskeiðum af fyllingu á hvern hring. Brettu tvær andstæðar brúnir á botninum yfir fyllinguna og brettu brúnirnar á deiginu að miðjunni til að búa til egglaga brauðbotn. Miðja fyllingarinnar sést þá aðeins. Settu hringina á ofnplötuna. Hrærðu bráðið smjör og heita mjólk saman og smyrðu á hringina. Bakaðu í tíu til fimmtán mínútur og smyrðu einu sinni á meðan þeir bakast. Taktu hringana úr ofninum þegar brúnir þeirra eru orðnar gylltar og smyrðu smjöri og mjólkurblöndunni einu sinni yfir þá. Eggjasmjör Hrærðu í smjörinu svo það verði mjúkt viðkomu. Hrærðu eggjunum saman við. Kryddaðu með hvítum pipar og engiferi ef þess er óskað. Berðu eggjasmjörið fram við herbergishita. Kældu brauðbotnana og berðu þá fram með eggjasmjörinu. Matur Mest lesið Jólagjafir íslenskra vinnustaða Lífið Króli trúlofaður Lífið Dagbók móður: „Það var eins og þeir sæju eitthvað sem ég sá ekki” Áskorun Jólagjöf ársins er stóllinn sem getur allt nema flogið Lífið Besta jólagjöfin að sjá bata foreldranna Lífið Landaði hlutverki í íslensku Hallmark-myndinni á hálftíma Bíó og sjónvarp Brostnar væntingar á Frostrósum Gagnrýni „Í stórgróða“ að eyða jólunum á Tene Lífið Guðmundur „ofpeppaðist“ og reif sig á kassann Lífið Smakkaði skötu í fyrsta sinn undir eftirliti sérfræðinga Lífið Fleiri fréttir Áreittar í sundi fyrir það að vera hinsegin Arnaldur tók sér frí frá glæpum en ekki toppnum Jói Pé og Króli skrifa söngleik Féll í myndlist en fann sig sem myndlistarmaður Bestu vinkonur sameinast í listinni Bjarni og Sigurður verði ekki myrtir í bók Borgarleikhúsið setur upp Moulin Rouge 250 sýningar af Elly: „Án hennar væri Íslandssagan öðruvísi“ Heitustu stjörnur listarinnar saman í Ásmundarsal Snorri skein skært í hátíðarbrókinni Engin sé uppskeran ef kartöflurnar eru ekki settar niður Verður ýmist í leyfi eða hlutastarfi á listamannalaunum Þessi fá listamannalaun 2025 Gleðilegir gestir í hátíðarskapi á safninu „Spurning um að fara að sækja réttu kokteilboðin“ Geir og Arnaldur í fangbrögðum á toppnum Í beinni: Dagur íslenskrar tónlistar Reykjavík samdi til þriggja ára við Borgarleikhúsið Bróðir Díönu Prinsessu naut sín í Reykjavík Leikstjóri Forrest Gump mættur til Reykjavíkur 52 ár á milli þeirra og þrjár bækur Ballettdansarinn Vladimir Shklyarov látinn Einar og Sigga á Grund gerð að heiðurslistamönnum Skaðlegt geðheilsunni að reyna að geðjast öðrum Leikfélag Hafnarfjarðar lagt niður Víkingur Heiðar tilnefndur til Grammy-verðlauna Frambjóðendur, sjónvarpsstjörnur og gamlir félagar fögnuðu með Geir Setja upp árekstur og hefja saman rekstur „Þetta eru mjög vondir samningar við Storytel“ Varpa ljósi á mikilvægi og gæði íslenskrar hönnunar Sjá meira
Karelíubaka, eða Karjalan piirakka eins og hún heitir á frummálinu, er finnskur réttur sem er mjög vinsæll í heimalandinu og má segja að sé einn af þjóðarréttum Finna. Hægt er að kaupa bökuna frosna úti í næstu hverfisverslun í Finnlandi og þá í mismunandi stærðum en skemmtilegra er þó að baka hana sjálfur frá grunni. Karelíubaka með eggjasmjöri Fylling tveir bollar af vatni einn bolli af óelduðum hrísgrjónum tveir bollar af mjólk salt Brauðbotn hálfur bolli af vatni ein teskeið af salti einn bolli af rúgmjöli 1/4 bolli af hveiti Krem hálfur bolli af bráðnuðu smjöri Eggjasmjör hálfur bolli af smjöri við herbergishita tvö niðurskorin harðsoðin egg mulinn hvítur pipar (ef óskað er) engifer (ef óskað er) Aðferð Fylling Blandaðu vatni og hrísgrjónum saman í skaftpott og láttu það sjóða. Hrærðu aðeins, settu lokið á og eldaðu á lágum hita í tuttugu mínútur en hrærðu samt af og til í blöndunni. Bættu mjólkinni við, settu lokið á og eldaðu þangað til hrísgrjónin hafa drukkið í sig mjólkina og þau orðin mjúk og rjómakennd. Kryddaðu með salti. Hitaðu ofninn í 250 gráður á celsius og settu smjörpappír í ofnplötuna. Brauðbotn Vatni, salti, rúgmjöli og hveiti er blandað saman í miðlungsstóra skál til að gera stíft deig. Gerðu lengju úr deiginu og skerðu í sextán hluta. Gerðu hring úr hverjum hluta. Hafðu hveiti á borðinu og flettu úr hringnum. Dreifðu um það bil þrem matskeiðum af fyllingu á hvern hring. Brettu tvær andstæðar brúnir á botninum yfir fyllinguna og brettu brúnirnar á deiginu að miðjunni til að búa til egglaga brauðbotn. Miðja fyllingarinnar sést þá aðeins. Settu hringina á ofnplötuna. Hrærðu bráðið smjör og heita mjólk saman og smyrðu á hringina. Bakaðu í tíu til fimmtán mínútur og smyrðu einu sinni á meðan þeir bakast. Taktu hringana úr ofninum þegar brúnir þeirra eru orðnar gylltar og smyrðu smjöri og mjólkurblöndunni einu sinni yfir þá. Eggjasmjör Hrærðu í smjörinu svo það verði mjúkt viðkomu. Hrærðu eggjunum saman við. Kryddaðu með hvítum pipar og engiferi ef þess er óskað. Berðu eggjasmjörið fram við herbergishita. Kældu brauðbotnana og berðu þá fram með eggjasmjörinu.
Matur Mest lesið Jólagjafir íslenskra vinnustaða Lífið Króli trúlofaður Lífið Dagbók móður: „Það var eins og þeir sæju eitthvað sem ég sá ekki” Áskorun Jólagjöf ársins er stóllinn sem getur allt nema flogið Lífið Besta jólagjöfin að sjá bata foreldranna Lífið Landaði hlutverki í íslensku Hallmark-myndinni á hálftíma Bíó og sjónvarp Brostnar væntingar á Frostrósum Gagnrýni „Í stórgróða“ að eyða jólunum á Tene Lífið Guðmundur „ofpeppaðist“ og reif sig á kassann Lífið Smakkaði skötu í fyrsta sinn undir eftirliti sérfræðinga Lífið Fleiri fréttir Áreittar í sundi fyrir það að vera hinsegin Arnaldur tók sér frí frá glæpum en ekki toppnum Jói Pé og Króli skrifa söngleik Féll í myndlist en fann sig sem myndlistarmaður Bestu vinkonur sameinast í listinni Bjarni og Sigurður verði ekki myrtir í bók Borgarleikhúsið setur upp Moulin Rouge 250 sýningar af Elly: „Án hennar væri Íslandssagan öðruvísi“ Heitustu stjörnur listarinnar saman í Ásmundarsal Snorri skein skært í hátíðarbrókinni Engin sé uppskeran ef kartöflurnar eru ekki settar niður Verður ýmist í leyfi eða hlutastarfi á listamannalaunum Þessi fá listamannalaun 2025 Gleðilegir gestir í hátíðarskapi á safninu „Spurning um að fara að sækja réttu kokteilboðin“ Geir og Arnaldur í fangbrögðum á toppnum Í beinni: Dagur íslenskrar tónlistar Reykjavík samdi til þriggja ára við Borgarleikhúsið Bróðir Díönu Prinsessu naut sín í Reykjavík Leikstjóri Forrest Gump mættur til Reykjavíkur 52 ár á milli þeirra og þrjár bækur Ballettdansarinn Vladimir Shklyarov látinn Einar og Sigga á Grund gerð að heiðurslistamönnum Skaðlegt geðheilsunni að reyna að geðjast öðrum Leikfélag Hafnarfjarðar lagt niður Víkingur Heiðar tilnefndur til Grammy-verðlauna Frambjóðendur, sjónvarpsstjörnur og gamlir félagar fögnuðu með Geir Setja upp árekstur og hefja saman rekstur „Þetta eru mjög vondir samningar við Storytel“ Varpa ljósi á mikilvægi og gæði íslenskrar hönnunar Sjá meira