Halda matarboð með galopnum gestalista Gyða Lóa Ólafsdóttir skrifar 3. febrúar 2015 11:00 Ásdís og Sigurður ásamt syni sínum Styrmi Frey. Vísir/AndriMarinó „Þetta byrjaði þegar við lásum grein á netinu, ég og maðurinn minn, þá var einhver kona í Bandaríkjunum sem áttaði sig á því að þau hjónin ættu ekkert félagslíf, þau voru nýbúin að eignast barn og höfðu ekki mikinn tíma til þess að fara út og svona og ákváðu því að bjóða fólki bara heim til sín,“ segir Ásdís Eir Símonardóttir og skellihlær. Hún hefur ásamt manni sínum, Sigurði Páli Guðbjartssyni, haldið matarboð með óvenjulegu sniði. Hjónin ákváðu í kjölfar lestursins að halda slík matarboð einn föstudag í mánuði með galopnum gestalista. Matarboðin auglýsa þau á Facebook og gestir skrá sig í Google Docs-skjali en hámarksfjöldi er sjö manns. Þau sjá því ekki um að bjóða gestunum, heldur bjóða þeir sér sjálfir. Í matarboðunum er megináhersla lögð á góðan félagsskap og hversdagslega stemningu. „Pælingin með þessu var líka að þetta ætti að vera svona „low maintenance“, ekki flókið „gourmet“ matarboð. Við erum bara með einfalda, góða rétti og gestir geta komið með eitthvað með sér; salat, drykki eða eftirrétt.“ Fram til þessa hafa þau boðið upp á lasanja og spaghettí með kjötbollum en Ásdís segir helstu áskorun matarboðanna fyrir sig fólgna í því að bjóða gestum heim án þess að hafa þrifið heimilið hátt og lágt. Matarboðunum hefur að sögn Ásdísar verið vel tekið og iðulega þétt setið við matarborðið og vonast Ásdís og Sigurður eftir því að gestalistinn verði enn fjölbreyttari þegar fram líða stundir og einstaklingar þeim ótengdir skrái sig og setjist niður til snæðings með þeim. „Í fyrsta skipti sem við héldum þetta urðu forföll á síðustu stundu. Þá vorum við búin að sjá hverjir voru búnir að læka upphaflega statusinn okkar á Facebook og sáum fólk sem var tilvonandi nágrannar okkar. Þannig vildi til að þetta var fyrrverandi kærasti systur hans frá unglingsárunum þannig að við buðum þeim bara,“ segir Ásdís og bætir við glöð í bragði: „Svo núna eru þau nágrannar okkar og við heilsumst og spjöllum saman af því að við erum búin að bjóða þeim í matarboð.“ Ásdís segir samræðurnar í matarboðunum lítið vandamál og engar óþægilegar þagnir, því mæli þau hjónin heilshugar með því að fleiri fylgi þeirra fordæmi.Föstudagslasagna Sigga PallaFyrir 10-12 manns Lasagna er góður kostur fyrir svona matarboð því það má elda sósurnar og setja í eldfast mót daginn áður (eða jafnvel 2-3 dögum áður) og geyma í kæli. Meðfylgjandi er uppskriftin sem Ásdís og Sigurður hafa notast við fyrir sín matarboð.Kjötsósa1,5 kg. nautahakk3 laukar, hakkaðir400-500g gulrætur, skornar í smáa bita4-5 stilkar sellerí, smátt skornir3-5 hvítlauksrif3-4 dósir hakkaðir tómatar1 dós tomato pasteNautasoð eða vatn eða rauðvín eða sitt lítið af hverju, alls 3-4dL2-3 tsk timjan2-3 tsk oreganosmá múskat, nýmalaðsmjör til steikingarsalt og pipar Nautahakkið brúnað upp úr smjöri í stórum potti við háan hita (skipta kjötinu upp, ekki of mikið í einu). Laukur, gulrætur, sellerí og hvítlaukur steikt í smjöri við meðalháan hita. Gott er að bæta smá salti út í til þess að draga vökva úr grænmetinu. Tómötum, tomato paste, soði/vatni og/eða rauðvíni bætt út í ásamt kryddi. Allt hitað að suðu og svo látið malla við lágan hita, því lengur því betra.Hvíta sósan200g smjör200g hveiti2L nýmjólkmúskatsvartur piparsaltMjólk hituð nálægt suðu. Smjör brætt í potti eða djúpri pönnu. Hveiti hrært saman við. Gott getur verið að brúna blönduna örlítið. Hitinn lækkaður. Heitri mjólkinni hrært saman við, einni eða tveimur súpu-ausum í einu. Múskat, pipar og salt blandað út í eftir smekk.Til samsetningarÞurrkaðar lasagna plöturFínt rifinn parmesan ostur (ca. 200g)2 pokar rifinn mozzarella ostur Smyrjið 2 stór eldföst mót. Setjið þunnt lag af hvítu sósunni í botninn, svo lasagna plötur, svo kjötsósu, svo parmesan og svo hvíta sósu og svo koll af kolli, eins og mótið leyfir (ekki of mikið, þá sýður upp úr). Ofan á efstu lasagna plöturnar fer vænt lag af kjötsósu, vænt lag af hvítri sósu og mikið af parmesan. Þegar þetta er komið má kæla og geyma í 2-3 daga. Hitið lasagna í ofni við 200-210°C. Byrjið á að hita í u.þ.b. 25 mínútur (eða þangað til efsta lagið er orðið gullinbrúnt). Dreifið svo mozzarella ostinum yfir og hitið í 10-15 mínútur í viðbót (eða þangað til mozzarella osturinn er orðinn gullinbrúnn). Takið úr ofninum og látið standa í a.m.k. 15 mínútur áður en skorið er í. Mest lesið „Ekki þurrt auga í salnum“ Lífið Þurfti að missa þáttinn til að átta sig á næsta skrefi Lífið Man ekki eftir öðru eins: Aldrei séð jafn marga falla í yfirlið yfir einni mynd Bíó og sjónvarp Nærfatamódelin sneru aftur eftir sex ára hlé Tíska og hönnun Þjóðhátíðarstemning á árshátíð Sýnar Lífið Lén skráð á laugardag ekki framboðslén Lífið Elskar að vera á níræðisaldri og eiga ungbarn Lífið „Bullandi stífir í því að halda uppi þessu afneitunarhagkerfi sem við búum í“ Lífið Lá beinast við að gera mynd um Laugavegshlaupið Bíó og sjónvarp „Lífsstíllinn er að drepa okkur“ Lífið Fleiri fréttir Elskar að vera á níræðisaldri og eiga ungbarn Þurfti að missa þáttinn til að átta sig á næsta skrefi Kveiktu í dansgólfinu í Iðnó „Bullandi stífir í því að halda uppi þessu afneitunarhagkerfi sem við búum í“ „Ekki þurrt auga í salnum“ Krúttlegasti innbrotsþjófur landsins Lén skráð á laugardag ekki framboðslén Verður þér skipt út fyrir kynlífstæki? Þjóðhátíðarstemning á árshátíð Sýnar Orðið það sama og þekkt fataverslun í miðbæ Reykjavíkur Hlutverkið það erfiðasta hingað til Glamúr og glæsileiki í opnun hjá Lovísu DIMMA var flott en einhæf Almenningur um stjórnarslit: „Þetta var komið út í smá rugl“ Sjarmerandi íbúð listafólks í miðbænum Pískur sem þróaðist í hættulegustu samsæriskenningu síðari tíma Sungu bakraddir fyrir Heru og eru nú byrjuð saman Fylgdist með Pétri Jóhanni byggja útieldhús Dóttir Ingós og Alexöndru komin með nafn „Lífsstíllinn er að drepa okkur“ Stjörnulífið: Kóngar, drottningar og stjörnur í útlöndum Ótrúleg tilviljun er Stefán brenndi fánann Hvað eru plötusnúðarnir að hlusta á? „Ég nenni ekkert að hafa eitthvað að sanna“ „Leiðangurinn verður kvennaleiðangur að öllu leyti“ Krakkatían: Óveður, flugvélar og kirkjur Hlaupa Bleiku slaufuna í sólarhring Mary drottning hafi undrast umræðu um brúna skó Björns Laufey á lista yfir áhrifamestu áhrifavaldana Fékk ekki atvinnuviðtöl vegna kínverska nafnsins Sjá meira
„Þetta byrjaði þegar við lásum grein á netinu, ég og maðurinn minn, þá var einhver kona í Bandaríkjunum sem áttaði sig á því að þau hjónin ættu ekkert félagslíf, þau voru nýbúin að eignast barn og höfðu ekki mikinn tíma til þess að fara út og svona og ákváðu því að bjóða fólki bara heim til sín,“ segir Ásdís Eir Símonardóttir og skellihlær. Hún hefur ásamt manni sínum, Sigurði Páli Guðbjartssyni, haldið matarboð með óvenjulegu sniði. Hjónin ákváðu í kjölfar lestursins að halda slík matarboð einn föstudag í mánuði með galopnum gestalista. Matarboðin auglýsa þau á Facebook og gestir skrá sig í Google Docs-skjali en hámarksfjöldi er sjö manns. Þau sjá því ekki um að bjóða gestunum, heldur bjóða þeir sér sjálfir. Í matarboðunum er megináhersla lögð á góðan félagsskap og hversdagslega stemningu. „Pælingin með þessu var líka að þetta ætti að vera svona „low maintenance“, ekki flókið „gourmet“ matarboð. Við erum bara með einfalda, góða rétti og gestir geta komið með eitthvað með sér; salat, drykki eða eftirrétt.“ Fram til þessa hafa þau boðið upp á lasanja og spaghettí með kjötbollum en Ásdís segir helstu áskorun matarboðanna fyrir sig fólgna í því að bjóða gestum heim án þess að hafa þrifið heimilið hátt og lágt. Matarboðunum hefur að sögn Ásdísar verið vel tekið og iðulega þétt setið við matarborðið og vonast Ásdís og Sigurður eftir því að gestalistinn verði enn fjölbreyttari þegar fram líða stundir og einstaklingar þeim ótengdir skrái sig og setjist niður til snæðings með þeim. „Í fyrsta skipti sem við héldum þetta urðu forföll á síðustu stundu. Þá vorum við búin að sjá hverjir voru búnir að læka upphaflega statusinn okkar á Facebook og sáum fólk sem var tilvonandi nágrannar okkar. Þannig vildi til að þetta var fyrrverandi kærasti systur hans frá unglingsárunum þannig að við buðum þeim bara,“ segir Ásdís og bætir við glöð í bragði: „Svo núna eru þau nágrannar okkar og við heilsumst og spjöllum saman af því að við erum búin að bjóða þeim í matarboð.“ Ásdís segir samræðurnar í matarboðunum lítið vandamál og engar óþægilegar þagnir, því mæli þau hjónin heilshugar með því að fleiri fylgi þeirra fordæmi.Föstudagslasagna Sigga PallaFyrir 10-12 manns Lasagna er góður kostur fyrir svona matarboð því það má elda sósurnar og setja í eldfast mót daginn áður (eða jafnvel 2-3 dögum áður) og geyma í kæli. Meðfylgjandi er uppskriftin sem Ásdís og Sigurður hafa notast við fyrir sín matarboð.Kjötsósa1,5 kg. nautahakk3 laukar, hakkaðir400-500g gulrætur, skornar í smáa bita4-5 stilkar sellerí, smátt skornir3-5 hvítlauksrif3-4 dósir hakkaðir tómatar1 dós tomato pasteNautasoð eða vatn eða rauðvín eða sitt lítið af hverju, alls 3-4dL2-3 tsk timjan2-3 tsk oreganosmá múskat, nýmalaðsmjör til steikingarsalt og pipar Nautahakkið brúnað upp úr smjöri í stórum potti við háan hita (skipta kjötinu upp, ekki of mikið í einu). Laukur, gulrætur, sellerí og hvítlaukur steikt í smjöri við meðalháan hita. Gott er að bæta smá salti út í til þess að draga vökva úr grænmetinu. Tómötum, tomato paste, soði/vatni og/eða rauðvíni bætt út í ásamt kryddi. Allt hitað að suðu og svo látið malla við lágan hita, því lengur því betra.Hvíta sósan200g smjör200g hveiti2L nýmjólkmúskatsvartur piparsaltMjólk hituð nálægt suðu. Smjör brætt í potti eða djúpri pönnu. Hveiti hrært saman við. Gott getur verið að brúna blönduna örlítið. Hitinn lækkaður. Heitri mjólkinni hrært saman við, einni eða tveimur súpu-ausum í einu. Múskat, pipar og salt blandað út í eftir smekk.Til samsetningarÞurrkaðar lasagna plöturFínt rifinn parmesan ostur (ca. 200g)2 pokar rifinn mozzarella ostur Smyrjið 2 stór eldföst mót. Setjið þunnt lag af hvítu sósunni í botninn, svo lasagna plötur, svo kjötsósu, svo parmesan og svo hvíta sósu og svo koll af kolli, eins og mótið leyfir (ekki of mikið, þá sýður upp úr). Ofan á efstu lasagna plöturnar fer vænt lag af kjötsósu, vænt lag af hvítri sósu og mikið af parmesan. Þegar þetta er komið má kæla og geyma í 2-3 daga. Hitið lasagna í ofni við 200-210°C. Byrjið á að hita í u.þ.b. 25 mínútur (eða þangað til efsta lagið er orðið gullinbrúnt). Dreifið svo mozzarella ostinum yfir og hitið í 10-15 mínútur í viðbót (eða þangað til mozzarella osturinn er orðinn gullinbrúnn). Takið úr ofninum og látið standa í a.m.k. 15 mínútur áður en skorið er í.
Mest lesið „Ekki þurrt auga í salnum“ Lífið Þurfti að missa þáttinn til að átta sig á næsta skrefi Lífið Man ekki eftir öðru eins: Aldrei séð jafn marga falla í yfirlið yfir einni mynd Bíó og sjónvarp Nærfatamódelin sneru aftur eftir sex ára hlé Tíska og hönnun Þjóðhátíðarstemning á árshátíð Sýnar Lífið Lén skráð á laugardag ekki framboðslén Lífið Elskar að vera á níræðisaldri og eiga ungbarn Lífið „Bullandi stífir í því að halda uppi þessu afneitunarhagkerfi sem við búum í“ Lífið Lá beinast við að gera mynd um Laugavegshlaupið Bíó og sjónvarp „Lífsstíllinn er að drepa okkur“ Lífið Fleiri fréttir Elskar að vera á níræðisaldri og eiga ungbarn Þurfti að missa þáttinn til að átta sig á næsta skrefi Kveiktu í dansgólfinu í Iðnó „Bullandi stífir í því að halda uppi þessu afneitunarhagkerfi sem við búum í“ „Ekki þurrt auga í salnum“ Krúttlegasti innbrotsþjófur landsins Lén skráð á laugardag ekki framboðslén Verður þér skipt út fyrir kynlífstæki? Þjóðhátíðarstemning á árshátíð Sýnar Orðið það sama og þekkt fataverslun í miðbæ Reykjavíkur Hlutverkið það erfiðasta hingað til Glamúr og glæsileiki í opnun hjá Lovísu DIMMA var flott en einhæf Almenningur um stjórnarslit: „Þetta var komið út í smá rugl“ Sjarmerandi íbúð listafólks í miðbænum Pískur sem þróaðist í hættulegustu samsæriskenningu síðari tíma Sungu bakraddir fyrir Heru og eru nú byrjuð saman Fylgdist með Pétri Jóhanni byggja útieldhús Dóttir Ingós og Alexöndru komin með nafn „Lífsstíllinn er að drepa okkur“ Stjörnulífið: Kóngar, drottningar og stjörnur í útlöndum Ótrúleg tilviljun er Stefán brenndi fánann Hvað eru plötusnúðarnir að hlusta á? „Ég nenni ekkert að hafa eitthvað að sanna“ „Leiðangurinn verður kvennaleiðangur að öllu leyti“ Krakkatían: Óveður, flugvélar og kirkjur Hlaupa Bleiku slaufuna í sólarhring Mary drottning hafi undrast umræðu um brúna skó Björns Laufey á lista yfir áhrifamestu áhrifavaldana Fékk ekki atvinnuviðtöl vegna kínverska nafnsins Sjá meira