Fjölbreytt íslensk matarhefð er umræðuefni Slow Food-fundar Gyða Lóa Ólafsdóttir skrifar 17. mars 2015 10:00 Gísli Matthías matreiðslumaður hefur mikinn áhuga á íslenskri matarhefð. Vísir/Gva Í kvöld fer fram Slow Food-fundur á veitingastaðnum Matur og drykkur þar sem matreiðslumaðurinn Gísli Matthías Auðunsson mun freista þess að gera Íslendinga stolta af matarhefðum sínum, sem hann segir fjölbreyttari en marga grunar. „Það er svona stóra markmiðið með veitingastaðnum og við ætlum svolítið að tala um það í kvöld og sýna okkar snúning á íslenskri klassík,“ segir Gísli glaður í bragði, en hann mun halda stutt erindi um íslenska matarhefð auk þess boðið verður upp á þjóðlega smárétti í skemmtilegum búningi á borð við saltfisk, kleinur, harðfisk og hangikjöt. „Ég mun halda smá tölu, bæði um hvernig við getum skoðað og notað gamlar heimildir í nútímamatargerð og tala um góðu hlutina í íslenskri matarhefð og hverju við ættum að vera stolt af í því,“ segir Gísli. Hann segir margt sem Íslendingar geti stært sig af. „Við erum með frábært hráefni, bæði fisk, kjöt og frábæran skelfisk sem er einn af þeim betri í heiminum að mínu mati og síðan eigum við hefðirnar líka. Eins og hvernig við reyktum matinn, sýrðum hann og fleira og við setjum fram góðu hlutina í því, en ekki endilega bara gamla, góða hákarlinn,“ segir hann og hlær. Hann segir það jafnvel hafa komið sér á óvart af hversu miklu var að taka þegar hann hóf undirbúningsvinnu fyrir Mat og drykk, en hún var meðal annars unnin í samstarfi við sagnfræðinga og þekkta matgæðinga á borð við Nönnu Rögnvaldardóttur. Áhugi Gísla á íslenskri matarhefð kviknaði fyrir allnokkru. „Ég hef alltaf verið mikið fyrir nýnorræna matargerð, allt frá því að sú hreyfing hófst og þetta helst svolítið í hendur við það. Eftir hrunið þá var kannski ekki hægt að flytja inn frábært gæðahráefni að utan og maður þurfti kannski að einbeita sér meira að því íslenska, sem er bara frábært. Þá er maður að styrkja meira íslenska smáframleiðendur og bændur,“ segir Gísli og bætir við: „Mér finnst það bara hálfgerð skylda mín sem matreiðslumaður að versla mikið við þá.“ Slow Food-fundurinn verður haldinn á veitingastaðnum Matur & drykkur og hefst klukkan hálf sjö í kvöld en einnig verður Gunnþórunn Einarsdóttir frá Matís á svæðinu. Aðgangseyrir er 1.490 krónur. Mest lesið Dásamlegt að koma heim með barnið sem hún þráði svo lengi Lífið Dreymir um að eiga Range Rover Lífið Fékk unnustu í afmælisgjöf Lífið Spilar á flygil innan um risatrukka: „Spurning um líf og dauða fyrir klassíska tónlist“ Lífið Ég hætti að lifa bara af - og fór að LIFA, að vera þátttakandi í lífinu Lífið samstarf Vegleg afmælistilboð á gæðavörum í eldhús og baðherbergi Lífið samstarf Andinn á tökustað í Glæstum vonum: „Spurði fyrst hvort ég gæti verið vondur tvífari“ Lífið „Ákvað því að taka þetta í eigin hendur og grenjaði út tíma og pláss“ Lífið Aldís og Kolbeinn keyptu í Kópavogi Lífið Patrik sýnir frá lífinu í Flórída á meðan stormurinn gengur yfir Lífið Fleiri fréttir Glæsihús umvafið ósnortnu hrauni Frumsýning á Vísi: Stikla úr sýningunni Óskaland Teknó baróninn á Radar á laugardag Fékk unnustu í afmælisgjöf Andinn á tökustað í Glæstum vonum: „Spurði fyrst hvort ég gæti verið vondur tvífari“ Dásamlegt að koma heim með barnið sem hún þráði svo lengi Dreymir um að eiga Range Rover Spilar á flygil innan um risatrukka: „Spurning um líf og dauða fyrir klassíska tónlist“ GameTíví: Óli heimsækir Silent Hill Hlátrarsköll á svartri kómedíu Yung Filly ákærður fyrir nauðgun og líkamsárás Mikil stemning á lokahófi RIFF Patrik í Flórída: „Það er í lagi með mig“ Aldís og Kolbeinn keyptu í Kópavogi Forsetahjónin létu sig ekki vanta og eltu veðrið Fæðing sonar Birgittu Lífar í LXS „Tilveran breyttist að eilífu til hins betra“ „Ákvað því að taka þetta í eigin hendur og grenjaði út tíma og pláss“ Edda Sif og Vilhjálmur eignuðust dreng Patrik sýnir frá lífinu í Flórída á meðan stormurinn gengur yfir „Verst þegar stelpur sem ég þekki ekkert grípa í brjóstin á mér“ Í vandræðum í Bláa lóninu Tólf hundruð fylgdust með tendrun friðarsúlunnar Halla í rándýrum kjól með Maríu og Friðriki Geitin er risin fyrr en nokkru sinni Sturlað augnablik þegar afmælisbarnið endaði uppi á borði Fyrsta sms sögunnar kom keppendum á óvart Geymdi lík sonar síns í tvo mánuði Vörpuðu sprengju á arkitektana á Ítalíu Arnar og Sara Björk eiga von á sínu öðru barni Sjá meira
Í kvöld fer fram Slow Food-fundur á veitingastaðnum Matur og drykkur þar sem matreiðslumaðurinn Gísli Matthías Auðunsson mun freista þess að gera Íslendinga stolta af matarhefðum sínum, sem hann segir fjölbreyttari en marga grunar. „Það er svona stóra markmiðið með veitingastaðnum og við ætlum svolítið að tala um það í kvöld og sýna okkar snúning á íslenskri klassík,“ segir Gísli glaður í bragði, en hann mun halda stutt erindi um íslenska matarhefð auk þess boðið verður upp á þjóðlega smárétti í skemmtilegum búningi á borð við saltfisk, kleinur, harðfisk og hangikjöt. „Ég mun halda smá tölu, bæði um hvernig við getum skoðað og notað gamlar heimildir í nútímamatargerð og tala um góðu hlutina í íslenskri matarhefð og hverju við ættum að vera stolt af í því,“ segir Gísli. Hann segir margt sem Íslendingar geti stært sig af. „Við erum með frábært hráefni, bæði fisk, kjöt og frábæran skelfisk sem er einn af þeim betri í heiminum að mínu mati og síðan eigum við hefðirnar líka. Eins og hvernig við reyktum matinn, sýrðum hann og fleira og við setjum fram góðu hlutina í því, en ekki endilega bara gamla, góða hákarlinn,“ segir hann og hlær. Hann segir það jafnvel hafa komið sér á óvart af hversu miklu var að taka þegar hann hóf undirbúningsvinnu fyrir Mat og drykk, en hún var meðal annars unnin í samstarfi við sagnfræðinga og þekkta matgæðinga á borð við Nönnu Rögnvaldardóttur. Áhugi Gísla á íslenskri matarhefð kviknaði fyrir allnokkru. „Ég hef alltaf verið mikið fyrir nýnorræna matargerð, allt frá því að sú hreyfing hófst og þetta helst svolítið í hendur við það. Eftir hrunið þá var kannski ekki hægt að flytja inn frábært gæðahráefni að utan og maður þurfti kannski að einbeita sér meira að því íslenska, sem er bara frábært. Þá er maður að styrkja meira íslenska smáframleiðendur og bændur,“ segir Gísli og bætir við: „Mér finnst það bara hálfgerð skylda mín sem matreiðslumaður að versla mikið við þá.“ Slow Food-fundurinn verður haldinn á veitingastaðnum Matur & drykkur og hefst klukkan hálf sjö í kvöld en einnig verður Gunnþórunn Einarsdóttir frá Matís á svæðinu. Aðgangseyrir er 1.490 krónur.
Mest lesið Dásamlegt að koma heim með barnið sem hún þráði svo lengi Lífið Dreymir um að eiga Range Rover Lífið Fékk unnustu í afmælisgjöf Lífið Spilar á flygil innan um risatrukka: „Spurning um líf og dauða fyrir klassíska tónlist“ Lífið Ég hætti að lifa bara af - og fór að LIFA, að vera þátttakandi í lífinu Lífið samstarf Vegleg afmælistilboð á gæðavörum í eldhús og baðherbergi Lífið samstarf Andinn á tökustað í Glæstum vonum: „Spurði fyrst hvort ég gæti verið vondur tvífari“ Lífið „Ákvað því að taka þetta í eigin hendur og grenjaði út tíma og pláss“ Lífið Aldís og Kolbeinn keyptu í Kópavogi Lífið Patrik sýnir frá lífinu í Flórída á meðan stormurinn gengur yfir Lífið Fleiri fréttir Glæsihús umvafið ósnortnu hrauni Frumsýning á Vísi: Stikla úr sýningunni Óskaland Teknó baróninn á Radar á laugardag Fékk unnustu í afmælisgjöf Andinn á tökustað í Glæstum vonum: „Spurði fyrst hvort ég gæti verið vondur tvífari“ Dásamlegt að koma heim með barnið sem hún þráði svo lengi Dreymir um að eiga Range Rover Spilar á flygil innan um risatrukka: „Spurning um líf og dauða fyrir klassíska tónlist“ GameTíví: Óli heimsækir Silent Hill Hlátrarsköll á svartri kómedíu Yung Filly ákærður fyrir nauðgun og líkamsárás Mikil stemning á lokahófi RIFF Patrik í Flórída: „Það er í lagi með mig“ Aldís og Kolbeinn keyptu í Kópavogi Forsetahjónin létu sig ekki vanta og eltu veðrið Fæðing sonar Birgittu Lífar í LXS „Tilveran breyttist að eilífu til hins betra“ „Ákvað því að taka þetta í eigin hendur og grenjaði út tíma og pláss“ Edda Sif og Vilhjálmur eignuðust dreng Patrik sýnir frá lífinu í Flórída á meðan stormurinn gengur yfir „Verst þegar stelpur sem ég þekki ekkert grípa í brjóstin á mér“ Í vandræðum í Bláa lóninu Tólf hundruð fylgdust með tendrun friðarsúlunnar Halla í rándýrum kjól með Maríu og Friðriki Geitin er risin fyrr en nokkru sinni Sturlað augnablik þegar afmælisbarnið endaði uppi á borði Fyrsta sms sögunnar kom keppendum á óvart Geymdi lík sonar síns í tvo mánuði Vörpuðu sprengju á arkitektana á Ítalíu Arnar og Sara Björk eiga von á sínu öðru barni Sjá meira