Innlent

Nóró loka­niður­staðan og endur­greiða veikum gestum

Eiður Þór Árnason skrifar
Veitingastaðir Hamborgarafabrikkunnar í Kringlunni og á Höfðatorgi voru sótthreinsaðir í kjölfar hópsýkingarinnar. 
Veitingastaðir Hamborgarafabrikkunnar í Kringlunni og á Höfðatorgi voru sótthreinsaðir í kjölfar hópsýkingarinnar.  Hamborgarafabrikkan

Talið er að umfangsmikil hópsýking sem upp kom hjá starfsfólki og gestum á veitingastað Hamborgarafabrikkunnar í Kringlunni hafi verið af völdum nóróveiru. Þetta er niðurstaða embættis sóttvarnalæknis en nokkuð hefur verið á reiki hvort um nóróveirusýkingu hafi verið að ræða eða bakteríu sem veldur líkum einkennum og hefur greinst í álíka hópsýkingum.

Greint var frá því í síðustu viku að hátt í hundrað tilkynningar um smit hafi borist Heilbrigðiseftirliti Reykjavíkur. Veitingastaðnum var tímabundið lokað í kjölfar sýkingarinnar.

„Við teljum að þessari hópsýkingu sé lokið og fólk er svona að jafna sig núna. Þetta tekur auðvitað einhvern smá tíma en við teljum að þetta sé nokkuð ljóst núna,“ segir Ása Steinunn Atladóttir, verkefnastjóri á sóttvarnarsviði Landlæknisembættisins, í samtali við fréttastofu.

Bendi til að veiran hafi ekki verið í matvælum

Að sögn Hamborgarafabrikkunnar liggur uppruni sýkingarinnar ekki fyrir en sóttvarnalæknir hefur gefið út að veiran virðist hafa smitast milli fólks á veitingastaðnum.

„Öll sýni sem tekin hafa verið úr matvælum á staðnum, af hálfu utanaðkomandi sýnatökuaðila, hafa reynst neikvæð og því er ekkert sem bendir til smits úr þeim,“ segir í tilkynningu frá Hamborgarafabrikkunni.

Nóróveiran sé víða og ekki nóg að nota spritt

Ása, verkefnastjóri sýkingavarna hjá Embætti landlæknis, leggur áherslu á að nóróveiran finnist nú víða hvetur fólk til þess að gæta smitvarna og fara varlega.

„Nóróveira er mjög mikið núna út um allt í þjóðfélaginu, við erum að heyra um alls konar veikindi hér og þar sem virðist dálítið vera nóróveira. Þannig að það væri gott að minna fólk á mikilvægi handþvottarins og að passa sig,“ segir Ása og bendir fólki á leiðbeiningar á heimasíðu Landlæknisembættisins.

Þá minnir hún á að handspritt dugi skammt eitt og sér þegar nóróveiru er við að etja og varar eindregið við því að fólk sem vinni með matvæli notist of mikið við einnota hanska.

„Handþvotturinn er nauðsynlegur og það að vera með hanska og ganga með þá um út um allt er bara falskt öryggi. Og í raun og veru sóðaskapur. Maður þarf ekki endilega alltaf að vera með hanska, maður þarf bara að þvo sér um hendurnar.“

Boðin endurgreiðsla

María Rún Hafliðadóttir, framkvæmdastjóri Hamborgarafabrikkunnar, segir í tilkynningu að búið sé að sótthreinsa allt inn á staðnum í Kringlunni og á veitingastað þeirra á Höfðatorgi. Þá sé búið að taka sýni úr hráefni.

„Þau sýni hafa öll reynst neikvæð og ekkert bendir til þess að veikindin megi rekja til þess. Við erum ánægð að hafa náð að útiloka það. Á fundi með heilbrigðiseftirlitinu í dag fengum við staðfest að um Nóró-veiru væri að ræða og að hún smitist mjög auðveldlega á milli fólks.“

María Rún segir að fólk sem hafi látið vita af sínum veikindum hafi verið boðin endurgreiðsla.

„Við viljum leggja mikið á okkur til að viðhalda trausti okkar viðskiptavina og það er mikilvægt að fólk viti að því sé óhætt að halda áfram að koma á Fabrikkuna. Við höfum átt gott samstarf við viðeigandi eftirlitsaðila, en þetta er góð áminning um að við þurfum alltaf vera á tánum,“ segir hún í tilkynningu.


Tengdar fréttir

Líklega ekki nóróveira

Líkur eru á að hópsmit á Hamborgarafabrikkunni hafi ekki verið af völdum nóróveiru heldur annarrar þekktar bakteríu, sem áður hefur valdið hópsmiti á veitingastöðum.

Fabrikkan í Kringlunni opin á ný

Ham­borgara­fabrikkan í Kringlunni opnaði aftur í gær eftir að hafa lokað um stund eftir að hátt í hundrað til­kynningar bárust heil­brigðis­eftir­liti vegna mögu­legrar nóró­veiru­smita. Fram­kvæmda­stjóri segir sóla­hrings­vinnu hafa falist í því að sótt­hreinsa staðinn og henda mat­vælum. Heil­brigðis­eftir­litið segir rann­sókn á upp­runa veikindanna enn standa yfir.




Fleiri fréttir

Sjá meira


×