Borðum mat ekki plat #matekkiplat 17. nóvember 2016 07:00 Matur er okkur nauðsynlegur til vaxtar og þroska en matur er ekki bara matur. Matur er mikilvægur þáttur í menningu okkar. Við skírnir, fermingar, afmæli, þorrablót og árshátíðir, svo eitthvað sé nefnt, eru veitingar stór hluti af viðburðinum. Vinir og fjölskyldur ná saman við máltíðir og styrkja böndin en ekki ætti að vanmeta félagslegt gildi matmálstíma. Matreiðslan sjálf er mikilvæg þar sem margir hjálpast að, hver með verkefni við sitt hæfi. Í asa nútímasamfélags fær þessi samvera að mínu mati oft takmarkaðan forgang. Fólk er gjarnan að flýta sér og notar glufur hér og þar til að nærast. Þá er handhægt að grípa eitthvað fljótlegt sem er í vaxandi mæli einhvers konar próteinstykki eða -drykkur/boost. Þessar vörur kosta yfirleitt sitt en ódýrara væri að kaupa próteinríkar vörur frá náttúrunnar hendi eins og skyr og kjöt. Ég hef ekkert á móti próteindufti eða próteinbættum vörum en mikið magn tel ég óæskilegt. Að grípa í þessar vörur af og til er í góðu lagi, sérstaklega fyrir einstaklinga sem eiga erfitt með að uppfylla próteinþörf sína. Reglulega verð ég vör við að mælt er með mikilli próteinneyslu eða allt að tveimur grömmum eða meira af próteini á dag fyrir hvert kíló líkamsþyngdar. Líkamanum nægja hins vegar 0,8 grömm fyrir hvert kíló til að viðhalda eðlilegum vexti og þroska. Þessar leiðbeiningar eru ekki aðeins ætlaðar íþróttafólki í mikilli æfingu eða vöðvauppbyggingu heldur jafnvel unglingum eða öðrum einstaklingum sem æfa sér til heilsu og gamans. Fyrir 70 kílóa manneskju þýðir það að hún ætti að borða 140 g af próteini á dag. Til þess að ná því þyrfti hún til dæmis að borða fimm kjúklingabringur (120 g bringa) eða u.þ.b. 20 egg á dag. Til þess að ná þessu magni notast sumir við próteinduft og/eða aðrar próteinbættar vörur sem verður þá til þess að minna er borðað af fjölbreyttum og næringarríkum mat.Getur gert fæðuna einhæfa Í ráðleggingum um mataræði frá Embætti landlæknis, sem ég mæli með að fólk lesi og finna má m.a. á Facebook-síðunni Ráðleggingar um mataræði, er mælt með því að próteinrík matvæli séu þriðjungur af þeim matarskammti sem fer á diskinn ásamt grænmeti, ávöxtum, heilkornavörum, kartöflum, grófu brauði og/eða fleiru. Mjög mikil próteinneysla getur gengið á hlut annarra næringarefna og gert fæðuna einhæfa. Með því að borða fjölbreyttan hollan mat í hæfilegu magni sjáum við til þess að líkaminn fái þau næringarefni sem honum eru nauðsynleg. Þannig stuðlum við að heilsusamlegu holdafari, minnkum líkur á ýmsum langvinnum sjúkdómum ásamt því að stuðla að vellíðan og góðri heilsu. Njótum þess að borða fjölbreytta, næringarríka og bragðgóða fæðu án samviskubits. Leggjum upp úr matartíma í rólegheitum með fjölskyldu og vinum. Miðlum góðri matarmenningu til næstu kynslóða og höldum heilbrigðu sambandi við mat.Greinin birtist fyrst í Fréttablaðinu. Viltu birta grein á Vísi? Sendu okkur póst. Senda grein Tengdar fréttir Í von um veika ríkisstjórn Ég vona að ný ríkisstjórn Íslands verði veik. Það verða sjálfsagt margir hissa og spyrja hvort maðurinn sé með réttu ráði. 17. nóvember 2016 07:00 Mest lesið Réttlæti Hallgríms Helgasonar Hildur Sverrisdóttir Skoðun Hversu góð eru laun lækna? Teitur Ari Theodórsson Skoðun Ég er alveg nógu verðmæt eins og ég er! Ragnheiður Stephensen Skoðun Verklausi milljónakennarinn Þórunn Sveinbjarnardóttir Skoðun „Ekki í mínum bakgarði, TAKK!“ Davíð Bergmann Skoðun Þarf alltaf að vera svín 2024 Darri Gunnarsson,Rósa Líf Darradóttir Skoðun Af hverju ætti ungt fólk að kjósa Sjálfstæðisflokkinn? Anton Berg Sævarsson Skoðun Þess vegna talar ChatGPT íslensku Lilja Dögg Alfreðsdóttir Skoðun Atvinnubótastarfsemi framboða DIljá Mist Einarsdóttir Skoðun xD frelsi til að halda ungu fólki niðri Yngvi Sighvatsson Skoðun Skoðun Skoðun Hvenær nær Bitcoin $1,000,000? Víkingur Hauksson skrifar Skoðun „Hækkar bara og hækkar“ Hjalti Þórisson skrifar Skoðun Kveðja, nýútskrifaði kennarinn Hugrún Stefánsdóttir skrifar Skoðun Veljum stöðugleika og fyrirsjáanleika Ester Straumberg Halldórsdóttir skrifar Skoðun Ábending um dagskrárefni til RUV ohf. Þorsteinn Sæmundsson skrifar Skoðun Á að skipta máli hverra manna þú ert? Logi Einarsson skrifar Skoðun Hvers virði er líf kvenna? Brynhildur Björnsdóttir skrifar Skoðun Verklausi milljónakennarinn Þórunn Sveinbjarnardóttir skrifar Skoðun Að mæta ástandinu Eiríkur S. Svavarsson skrifar Skoðun Þarf alltaf að vera svín 2024 Darri Gunnarsson,Rósa Líf Darradóttir skrifar Skoðun Þrælar bankanna, lykiltölur Ragnar Þór Ingólfsson skrifar Skoðun Þriðji orkupakkinn: Almannahagsmunir á krossgötum Aron H. Steinsson skrifar Skoðun Eftir miklar umræður, fréttir og mótmæli síðustu daga hef ég verið hugsi Anna M. Hoffmann Guðgeirsdóttir skrifar Skoðun Aðgerðir í húsnæðismálum strax! Kristján Þórður Snæbjarnarson skrifar Skoðun xD frelsi til að halda ungu fólki niðri Yngvi Sighvatsson skrifar Skoðun Afstöðuleysi Íslands óþolandi – Stöndum með vistkerfum sjávar Andrés Ingi Jónsson skrifar Skoðun Þess vegna talar ChatGPT íslensku Lilja Dögg Alfreðsdóttir skrifar Skoðun Uppbygging heilbrigðisþjónustu á landsbyggðinni: Er það á stefnuskránni fyrir þessar kosningar? Hildigunnur Svavarsdóttir skrifar Skoðun Gleðilega töfrandi kosningabaráttu Jón Þór Kristjánsson skrifar Skoðun Samfylkingin óspjallaða Hildur Björnsdóttir skrifar Skoðun Árás á fátækasta fólkið í borginni Kolbrún Áslaugar Baldursdóttir skrifar Skoðun Fjármögnum háskólana til jafns við hin Norðurlöndin Guðmundur Ingi Guðbrandsson skrifar Skoðun Af hverju ætti ungt fólk að kjósa Sjálfstæðisflokkinn? Anton Berg Sævarsson skrifar Skoðun Mennska eða harka í málefnum hælisleitenda Ingibjörg Þóra Haraldsdóttir skrifar Skoðun „Ekki í mínum bakgarði, TAKK!“ Davíð Bergmann skrifar Skoðun Er Kristófer talsmaður skyndilegrar skattheimtu á ferðaþjónustu? Ingvar Örn Ingvarsson skrifar Skoðun Börnin okkar á biðlistunum Guðbrandur Einarsson skrifar Skoðun Leiðtogar í grænum umskiptum Nótt Thorberg skrifar Skoðun „Samningana í gildi“ Pjetur St. Arason skrifar Skoðun Ég er alveg nógu verðmæt eins og ég er! Ragnheiður Stephensen skrifar Sjá meira
Matur er okkur nauðsynlegur til vaxtar og þroska en matur er ekki bara matur. Matur er mikilvægur þáttur í menningu okkar. Við skírnir, fermingar, afmæli, þorrablót og árshátíðir, svo eitthvað sé nefnt, eru veitingar stór hluti af viðburðinum. Vinir og fjölskyldur ná saman við máltíðir og styrkja böndin en ekki ætti að vanmeta félagslegt gildi matmálstíma. Matreiðslan sjálf er mikilvæg þar sem margir hjálpast að, hver með verkefni við sitt hæfi. Í asa nútímasamfélags fær þessi samvera að mínu mati oft takmarkaðan forgang. Fólk er gjarnan að flýta sér og notar glufur hér og þar til að nærast. Þá er handhægt að grípa eitthvað fljótlegt sem er í vaxandi mæli einhvers konar próteinstykki eða -drykkur/boost. Þessar vörur kosta yfirleitt sitt en ódýrara væri að kaupa próteinríkar vörur frá náttúrunnar hendi eins og skyr og kjöt. Ég hef ekkert á móti próteindufti eða próteinbættum vörum en mikið magn tel ég óæskilegt. Að grípa í þessar vörur af og til er í góðu lagi, sérstaklega fyrir einstaklinga sem eiga erfitt með að uppfylla próteinþörf sína. Reglulega verð ég vör við að mælt er með mikilli próteinneyslu eða allt að tveimur grömmum eða meira af próteini á dag fyrir hvert kíló líkamsþyngdar. Líkamanum nægja hins vegar 0,8 grömm fyrir hvert kíló til að viðhalda eðlilegum vexti og þroska. Þessar leiðbeiningar eru ekki aðeins ætlaðar íþróttafólki í mikilli æfingu eða vöðvauppbyggingu heldur jafnvel unglingum eða öðrum einstaklingum sem æfa sér til heilsu og gamans. Fyrir 70 kílóa manneskju þýðir það að hún ætti að borða 140 g af próteini á dag. Til þess að ná því þyrfti hún til dæmis að borða fimm kjúklingabringur (120 g bringa) eða u.þ.b. 20 egg á dag. Til þess að ná þessu magni notast sumir við próteinduft og/eða aðrar próteinbættar vörur sem verður þá til þess að minna er borðað af fjölbreyttum og næringarríkum mat.Getur gert fæðuna einhæfa Í ráðleggingum um mataræði frá Embætti landlæknis, sem ég mæli með að fólk lesi og finna má m.a. á Facebook-síðunni Ráðleggingar um mataræði, er mælt með því að próteinrík matvæli séu þriðjungur af þeim matarskammti sem fer á diskinn ásamt grænmeti, ávöxtum, heilkornavörum, kartöflum, grófu brauði og/eða fleiru. Mjög mikil próteinneysla getur gengið á hlut annarra næringarefna og gert fæðuna einhæfa. Með því að borða fjölbreyttan hollan mat í hæfilegu magni sjáum við til þess að líkaminn fái þau næringarefni sem honum eru nauðsynleg. Þannig stuðlum við að heilsusamlegu holdafari, minnkum líkur á ýmsum langvinnum sjúkdómum ásamt því að stuðla að vellíðan og góðri heilsu. Njótum þess að borða fjölbreytta, næringarríka og bragðgóða fæðu án samviskubits. Leggjum upp úr matartíma í rólegheitum með fjölskyldu og vinum. Miðlum góðri matarmenningu til næstu kynslóða og höldum heilbrigðu sambandi við mat.Greinin birtist fyrst í Fréttablaðinu.
Í von um veika ríkisstjórn Ég vona að ný ríkisstjórn Íslands verði veik. Það verða sjálfsagt margir hissa og spyrja hvort maðurinn sé með réttu ráði. 17. nóvember 2016 07:00
Skoðun Eftir miklar umræður, fréttir og mótmæli síðustu daga hef ég verið hugsi Anna M. Hoffmann Guðgeirsdóttir skrifar
Skoðun Uppbygging heilbrigðisþjónustu á landsbyggðinni: Er það á stefnuskránni fyrir þessar kosningar? Hildigunnur Svavarsdóttir skrifar
Skoðun Er Kristófer talsmaður skyndilegrar skattheimtu á ferðaþjónustu? Ingvar Örn Ingvarsson skrifar