Hátíðarmatur að hætti Úlfars 19. desember 2016 13:45 KYNNING Það er fátt hátíðlegra en ilmurinn úr eldhúsinu þegar verið að útbúa jólamatinn og villibráð er ómissandi á veisluborðið. Metsöluhöfundurinn, landsliðskokkurinn og veiðimaðurinn Úlfar Finnbjörnsson deilir hér uppskriftum að nokkrum skotheldum og gómsætum réttum sem hægt er að töfra fram úr ýmis konar villibráð. Allt hráefni fæst í Hagkaup.Úlfar vonar að sem flestir geti nýtt sér bókina. Jafnt veiðimenn, fagmenn og áhugamenn um villibráð."Áhugi á veiðum og náttúrunni rak mig í að fara að læra kokkinn á sínum tíma. Ég vildi fá að vita hvað hægt væri að gera við allt þetta fínerí sem náttúran hefur upp á að bjóða. Ég stundaði töluvert af skot- og stangveiði og kom heim með aflann og henti í fangið á mömmu. Mamma bjó alltaf til eitthvað ægilega gott en ég vildi fá að vita hvað hægt væri að gera meira. Engar bækur voru til með villibráðaruppskriftum og engar upplýsingar var að hafa. Á þessum árum vann ég við að hjálpa vini mínum, Jóhanni Brandssyni, við að stoppa upp fugla. Aðallega voru það lundar og rjúpur sem seldar voru í ferðamannabúðunum. Þá hrannaðist upp hjá okkur lundakjöt sem við borðuðum í hádegis- og kvöldmat alla daga. Lundinn var þá soðinn í tætlur og borðaður með sultu og kartöflum. Þetta þótti okkur voða gott til þess að byrja með en undir lokin hefðum við getað gargað," segir úlfar. "Eftir eitt gargandi gott lundahádegi sagði ég við Jóa: „Hey, ég held ég fari bara að læra þessa vitleysu!“ „Ha? Hvaða vitleysu?“ spurði hann. „Heyrðu ég ætla bara að fara að læra að elda lunda og verða sprenglærður kokkur.“ Eftir það varð ekki aftur snúið og ég hef ekki stoppað upp lunda síðan." Í bók Úlfars, Stóru bókinni um villibráð, er reynt að stikla á öllu því helsta sem varðar það hvernig á að ganga frá bráðinni eftir að hún er felld, hvernig á að reita, svíða eða hamfletta fugla, hvernig á að úrbeina og helstu grunnaðferðir við soð-, sósu- og paté-gerð ásamt uppskriftum og fleiru. "Ég vona að sem flestir geti nýtt sér þessa bók, hvort sem það eru veiðimenn, fagmenn eða áhugamenn um villibráð. Ég hefði að minnsta kosti þegið svona bók þegar ég var að stíga mín fyrstu skref í veiðum og matreiðslu á villibráð." Krónhjartarsteikin er sannarlega hátíðleg.Krónhjartarsteik með gljáðum skalottlauk, kóngssveppum og villisveppamauksósufyrir 4 4 x 200 g krónhjartarsteikur salt og nýmalaður pipar 2 msk. olía 30 g þurrkaðir villisveppir, malaðir í kaffikvörn eða matvinnsluvél 1 dl portvín 1/2 dl brandí 2 1/2 dl rjómi 1/2 msk. nautakjötskraftur sósujafnari Kryddið hreindýrasteikur með salti og pipar og steikið í olíu á vel heitri pönnu í 2 mínútur á hvorri hlið. Takið steikurnar af pönnunni og setjið í 180°C heitan ofn í 5-7 mínútur. Setjið sveppamulning á sömu pönnu ásamt portvíni og brandíi og sjóðið vínið niður um 3/4. Bætið rjóma og kjötkrafti í sósuna og þykkið til með sósujafnara. Smakkið til með salti og pipar.Gljáður skalottlaukur8-12 skalottlaukar 1/2 l vatn 2 msk. olía 4 msk. sykur 3 timjangreinar 2 lárviðarlauf 2 msk. balsamedik 1 dl rauðvín salt og pipar Setjið skalottlauk og vatn saman í pott, þannig að rétt fljóti yfir laukinn. Kveikið undir en takið pottinn af hellunni um leið og suðan kemur upp. Skrælið þá laukinn og steikið í olíu á pönnu þar til hann er orðinn fallega brúnn. Bræðið sykur á pönnu og látið hann brúnast. Bætið timjangreinum, lárviðarlaufum, balsamediki, rauðvíni, salti og pipar á pönnuna og sjóðið vökvann niður um 3/4.Kóngssveppir4-6 kóngssveppir, skornir í báta 1-2 msk. smjör salt og nýmalaður pipar Steikið sveppi upp úr smjöri á vel heitri pönnu í 2-3 mínútur og kryddið með salti og pipar. Mest lesið Æskudraumurinn varð að veruleika Lífið Stjörnulífið: Svona voru jólin hjá stjörnum landsins Lífið Steindi og Saga í stjörnuprýddum skets um typpalokk Lífið Dísella „loksins“ trúlofuð Lífið Dóra Júlía og Bára gengu í það heilaga Lífið Eftirréttur ársins að hætti Elenoru Lífið Sonur Völu og Óskars Loga kominn með nafn Lífið Áramótaheitin: Að sjá fyrir sér útkomuna en passa sig á nokkrum gryfjum Áskorun Jólagjafir íslenskra vinnustaða Lífið Jólaboð Evu: Kalkúnabringur með öllu tilheyrandi Matur Fleiri fréttir Partyland í Holtagörðum hefur allt fyrir gamlárspartýið Gefa bretti af flugeldum að verðmæti 300.000 króna Hinn eini sanni konungur mættur í bíó Iceguys með opna búð og árita bókina „Lágspennubókmenntir“ List Sísíar sameinar húmor og hjartahlýju í nýju jólahefti Hátíðlegt en afslappað á tíu ára afmælinu Vinsælustu vörurnar í Signature 2024 Hundrað hugmyndir að gjöf fyrir hann á Já.is Fyrsti alvöru spænski veitingastaðurinn á Íslandi Finndu hina fullkomnu gjöf fyrir hana með vöruleit Já.is Keppnisskap kemur vinum í klandur „Það er enginn að ætlast til þess að ég mæti með lík“ Die Hard á jólamyndalista helsta skvísubókahöfundar landsins Við hagræðum speglum til að sýna það af lífi okkar sem við viljum sýna „Sigmundur Davíð er súrrealisti" Glansandi feldur merki um heilbrigði gæludýrsins - góð ráð fyrir sparibaðið Uppskrift að jólamatnum - þegar ekkert má klikka Matarboðin sem fólk man eftir Töfrandi og kynngimagnaður kvennaheimur opnast Óviðjafnanleg frásögn frá einstökum höfundi Gjafabréf sem búa til ógleymanlegar minningar í íslenskri náttúru Skáldskapur talaður lóðbeint út úr eigin hjarta „Hér hvílir sannleikurinn“ Gæsahúð þegar dansarar sviptu hulunni af goðsagnakenndum bíl Að ánetjast eldri konum Hafa stutt við bætta heilsu þjóðarinnar í aldarfjórðung Sérfræðingar Útilífs aðstoða við val á rétta búnaðinum Virka sömu orðskýringar á ömmur og unglinga? Kærleikskúla sem býr til ævintýri og góðar minningar Sjá meira
KYNNING Það er fátt hátíðlegra en ilmurinn úr eldhúsinu þegar verið að útbúa jólamatinn og villibráð er ómissandi á veisluborðið. Metsöluhöfundurinn, landsliðskokkurinn og veiðimaðurinn Úlfar Finnbjörnsson deilir hér uppskriftum að nokkrum skotheldum og gómsætum réttum sem hægt er að töfra fram úr ýmis konar villibráð. Allt hráefni fæst í Hagkaup.Úlfar vonar að sem flestir geti nýtt sér bókina. Jafnt veiðimenn, fagmenn og áhugamenn um villibráð."Áhugi á veiðum og náttúrunni rak mig í að fara að læra kokkinn á sínum tíma. Ég vildi fá að vita hvað hægt væri að gera við allt þetta fínerí sem náttúran hefur upp á að bjóða. Ég stundaði töluvert af skot- og stangveiði og kom heim með aflann og henti í fangið á mömmu. Mamma bjó alltaf til eitthvað ægilega gott en ég vildi fá að vita hvað hægt væri að gera meira. Engar bækur voru til með villibráðaruppskriftum og engar upplýsingar var að hafa. Á þessum árum vann ég við að hjálpa vini mínum, Jóhanni Brandssyni, við að stoppa upp fugla. Aðallega voru það lundar og rjúpur sem seldar voru í ferðamannabúðunum. Þá hrannaðist upp hjá okkur lundakjöt sem við borðuðum í hádegis- og kvöldmat alla daga. Lundinn var þá soðinn í tætlur og borðaður með sultu og kartöflum. Þetta þótti okkur voða gott til þess að byrja með en undir lokin hefðum við getað gargað," segir úlfar. "Eftir eitt gargandi gott lundahádegi sagði ég við Jóa: „Hey, ég held ég fari bara að læra þessa vitleysu!“ „Ha? Hvaða vitleysu?“ spurði hann. „Heyrðu ég ætla bara að fara að læra að elda lunda og verða sprenglærður kokkur.“ Eftir það varð ekki aftur snúið og ég hef ekki stoppað upp lunda síðan." Í bók Úlfars, Stóru bókinni um villibráð, er reynt að stikla á öllu því helsta sem varðar það hvernig á að ganga frá bráðinni eftir að hún er felld, hvernig á að reita, svíða eða hamfletta fugla, hvernig á að úrbeina og helstu grunnaðferðir við soð-, sósu- og paté-gerð ásamt uppskriftum og fleiru. "Ég vona að sem flestir geti nýtt sér þessa bók, hvort sem það eru veiðimenn, fagmenn eða áhugamenn um villibráð. Ég hefði að minnsta kosti þegið svona bók þegar ég var að stíga mín fyrstu skref í veiðum og matreiðslu á villibráð." Krónhjartarsteikin er sannarlega hátíðleg.Krónhjartarsteik með gljáðum skalottlauk, kóngssveppum og villisveppamauksósufyrir 4 4 x 200 g krónhjartarsteikur salt og nýmalaður pipar 2 msk. olía 30 g þurrkaðir villisveppir, malaðir í kaffikvörn eða matvinnsluvél 1 dl portvín 1/2 dl brandí 2 1/2 dl rjómi 1/2 msk. nautakjötskraftur sósujafnari Kryddið hreindýrasteikur með salti og pipar og steikið í olíu á vel heitri pönnu í 2 mínútur á hvorri hlið. Takið steikurnar af pönnunni og setjið í 180°C heitan ofn í 5-7 mínútur. Setjið sveppamulning á sömu pönnu ásamt portvíni og brandíi og sjóðið vínið niður um 3/4. Bætið rjóma og kjötkrafti í sósuna og þykkið til með sósujafnara. Smakkið til með salti og pipar.Gljáður skalottlaukur8-12 skalottlaukar 1/2 l vatn 2 msk. olía 4 msk. sykur 3 timjangreinar 2 lárviðarlauf 2 msk. balsamedik 1 dl rauðvín salt og pipar Setjið skalottlauk og vatn saman í pott, þannig að rétt fljóti yfir laukinn. Kveikið undir en takið pottinn af hellunni um leið og suðan kemur upp. Skrælið þá laukinn og steikið í olíu á pönnu þar til hann er orðinn fallega brúnn. Bræðið sykur á pönnu og látið hann brúnast. Bætið timjangreinum, lárviðarlaufum, balsamediki, rauðvíni, salti og pipar á pönnuna og sjóðið vökvann niður um 3/4.Kóngssveppir4-6 kóngssveppir, skornir í báta 1-2 msk. smjör salt og nýmalaður pipar Steikið sveppi upp úr smjöri á vel heitri pönnu í 2-3 mínútur og kryddið með salti og pipar.
Mest lesið Æskudraumurinn varð að veruleika Lífið Stjörnulífið: Svona voru jólin hjá stjörnum landsins Lífið Steindi og Saga í stjörnuprýddum skets um typpalokk Lífið Dísella „loksins“ trúlofuð Lífið Dóra Júlía og Bára gengu í það heilaga Lífið Eftirréttur ársins að hætti Elenoru Lífið Sonur Völu og Óskars Loga kominn með nafn Lífið Áramótaheitin: Að sjá fyrir sér útkomuna en passa sig á nokkrum gryfjum Áskorun Jólagjafir íslenskra vinnustaða Lífið Jólaboð Evu: Kalkúnabringur með öllu tilheyrandi Matur Fleiri fréttir Partyland í Holtagörðum hefur allt fyrir gamlárspartýið Gefa bretti af flugeldum að verðmæti 300.000 króna Hinn eini sanni konungur mættur í bíó Iceguys með opna búð og árita bókina „Lágspennubókmenntir“ List Sísíar sameinar húmor og hjartahlýju í nýju jólahefti Hátíðlegt en afslappað á tíu ára afmælinu Vinsælustu vörurnar í Signature 2024 Hundrað hugmyndir að gjöf fyrir hann á Já.is Fyrsti alvöru spænski veitingastaðurinn á Íslandi Finndu hina fullkomnu gjöf fyrir hana með vöruleit Já.is Keppnisskap kemur vinum í klandur „Það er enginn að ætlast til þess að ég mæti með lík“ Die Hard á jólamyndalista helsta skvísubókahöfundar landsins Við hagræðum speglum til að sýna það af lífi okkar sem við viljum sýna „Sigmundur Davíð er súrrealisti" Glansandi feldur merki um heilbrigði gæludýrsins - góð ráð fyrir sparibaðið Uppskrift að jólamatnum - þegar ekkert má klikka Matarboðin sem fólk man eftir Töfrandi og kynngimagnaður kvennaheimur opnast Óviðjafnanleg frásögn frá einstökum höfundi Gjafabréf sem búa til ógleymanlegar minningar í íslenskri náttúru Skáldskapur talaður lóðbeint út úr eigin hjarta „Hér hvílir sannleikurinn“ Gæsahúð þegar dansarar sviptu hulunni af goðsagnakenndum bíl Að ánetjast eldri konum Hafa stutt við bætta heilsu þjóðarinnar í aldarfjórðung Sérfræðingar Útilífs aðstoða við val á rétta búnaðinum Virka sömu orðskýringar á ömmur og unglinga? Kærleikskúla sem býr til ævintýri og góðar minningar Sjá meira